Đường dẫn truy cập

Viện Gallup: Có sự phân cách chính trị ở Ukraine


Kết quả thăm dò của Viện Gallup cho thấy có nhiều sự ủng hộ hơn dành cho vai trò của Mỹ trong cuộc khủng hoảng hiện tại ở miền tây Ukraine, với quan điểm về Hoa Kỳ giảm mạnh tại vùng nam và đông Ukraine và hầu như không có ý kiến gì tại Crimea
Kết quả thăm dò của Viện Gallup cho thấy có nhiều sự ủng hộ hơn dành cho vai trò của Mỹ trong cuộc khủng hoảng hiện tại ở miền tây Ukraine, với quan điểm về Hoa Kỳ giảm mạnh tại vùng nam và đông Ukraine và hầu như không có ý kiến gì tại Crimea
Một cuộc thăm dò mới đây của Viện Gallup cho thấy có sự phân cách sâu rộng quan điểm của những người Ukraine và những người sống tại bán đảo Crimea bị Nga sát nhập đối với cuộc tranh chấp của đất nước họ. Người Ukraine nói chung có khuynh hướng chia rẽ bởi nơi sinh sống và đôi khi bởi vì họ và người sắc tộc Ukraine hay sắc tộc Nga.

Hàng ngày đều có xung đột vũ trang tại miền đông Ukraine giữa phe nổi dậy thân Nga tìm cách tách rời khỏi Ukraine và lực lượng an ninh của chính phủ Kyiv. Và dường như tương đối có yên tĩnh tại miền tây Ukraine.

Hiện nay, một cuộc thăm dò mới đây của Viện Gallup cho thấy việc chia cách sâu rộng như thế nào giữa miền tây và miền đông Ukraine.

Chủ tịch của Freedom House, có trụ sở tại Washington, ông David Kramer nói sự chia cách về tâm lý xã hội tại Ukraine càng ngày càng lớn:

“Điều chúng ta thấy hiện nay là một sự chia cách sâu rộng hơn do hậu quả của ảnh hưởng và áp lực của Nga. Hiện nay sự chia rẽ này nhiều hơn so với trước khi những sự kiện bắt đầu tại Crimea vào tháng 3 năm nay.”

Viện Gallup phỏng vấn 1.400 người Ukraine và 500 người khác tại Crimea vào tháng 4, một tháng sau khi Nga kiểm soát lãnh thổ Ukraine. Cuộc thăm dò được sự tài trợ của Hội đồng Quản trị Cơ quan Truyền thanh và truyền hình của chính phủ Mỹ, cơ quan chủ quản của Đài VOA.

Cuộc thăm dò cho thấy có nhiều sự ủng hộ hơn dành cho vai trò của Mỹ trong cuộc khủng hoảng hiện tại ở miền tây Ukraine, với quan điểm về Hoa Kỳ giảm mạnh tại vùng nam và đông Ukraine và hầu như không có ý kiến gì tại Crimea.

Người phụ trách thăm dò của Viện Gallup bà Neli Esipova nói việc chia cách giữa những người Ukraine không có gì đáng ngạc nhiên:

“Trong vòng 8, 9 năm qua khi chúng tôi thu thập các dữ liệu tại Ukraine, chúng tôi thấy việc này xảy ra trên mọi khía cạnh của đời sống tại đây. Bất cứ tình hình chính trị nào chúng tôi hỏi về đất nước này, ngay cả tình hình kinh tế, chúng tôi đều thấy có sự cách biệt đã tồn tại trong nhiều năm giữa các vùng khác nhau và giữa những nhóm chủng tộc khác nhau và chính phủ không để ý đến việc này.”

Cuộc thăm dò tại Crimea sau khi Nga sát nhập vùng này cho thấy nhiều người hài lòng được trở thành một phần của Nga, với gần ba phần tư những người được thăm dò nói đời sống của họ được cải thiện khi là một phần của Nga hơn là Ukraine. Bà Esipova nói:

“Crimea hiện là một phần của Nga, và có sự ủng hộ chính phủ Nga rất mạnh mẽ.”

Ông Kramer thuộc Freedom House nghĩ là thời gian trôi qua, người Crimea sẽ nghĩ lại về việc sát nhập với Nga:

“Tôi có thể nói là hãy hỏi lại người dân sinh sống tại Crimea một thời gian sau để xem cuộc sống có thực sự tốt đẹp hơn không. Nga đã hứa hẹn đủ thứ sẽ làm cho Nga tốn rất nhiều tiền: tăng lương, tăng tiền hưu bổng. Ngay lúc này Nga về mặt kinh tế Nga không thực sự ở vị thế có thể làm được việc này.”

Các cuộc thăm dò cho thấy người Ukraine chia cách đồng đều về việc có sẵn sàng chịu đựng mức sinh hoạt sa sút trong một hay hai năm trong khi chờ chính phủ Kyiv tìm cách cải thiện nền kinh tế đang suy sụp hay không.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG