Đường dẫn truy cập

TT Zelenskyy cáo buộc tại Liên hiệp quốc là quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy xuất hiện qua video từ Ukraine nói với các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ngày 5/4/2022, về tội ác chiến tranh của Nga tại Bucha.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cáo buộc tại Liên hiệp quốc là quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh tại Ukraine và nói với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào ngày 5/4 là những người chịụ trách nhiệm phải bị truy tố về tội ác chiến tranh trước một tòa án như một tòa án đã được thành lập tại Nuremberg sau Thế chiến Thứ hai.

Ông Zelenskyy xuất hiện qua video từ Ukraine nói với các thành viên hội đồng là thường dân bị bắn sau đầu sau khi bị tra tấn, bị nổ tung bằng lựu đạn trong căn hộ của họ và bị xe tăng nghiền nát trong xe của họ.

“Họ cắt chân tay, cắt cổ. Phụ nữ bị hãm hiếp và giết trước mặt con cái. Lưỡi bị kéo ra ngoài chỉ vì kẻ xâm lược không nghe những gì họ muốn nghe những người này nói,” ông nói, nhắc lại điều ông mô tả là cuộc tàn sát tệ hại nhất kể từ Thế chiến Thứ hai.

So sánh hành đông của binh sĩ Nga như những hành động của Nhà nước Hồi giáo, ông Zelenskyy nói:

“Quân đội Nga và những người ra lệnh phải bị mang ra trước công lý ngay tức khắc vì những tội ác chiến tranh tại Ukraine.”

“Bất cứ người nào ra lệnh và thi hành lệnh bằng cách giết hại người dân chúng tôi sẽ bị mang ra tòa án phải giống như tòa án Nuremberg,” ông nói.

Trong vài ngày qua, những hình ảnh u ám về điều dường như là tàn sát thường dân do các lực lượng Nga thực hiện tại vùng ngọai ô Kyiv trước khi họ rút khỏi thủ đô đã làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ toàn cầu và khiến cho các nước phương Tây trục xuất thêm hàng chục nhà ngoại giao Nga và đề nghị thêm chế tài, bao gồm một lệnh cấm nhập khẩu than đá từ Nga.

Ông Zelenskyy nói Bucha chỉ là một nơi và còn có thêm nhiều chyện khủng khiếp tương tự nữa.

Điện Kremlin bác bỏ những hình ảnh này, goi đó là giả mạo, và cho rằng những cảnh tượng này do Ukraine dàn dựng. Tuy nhiên những hình ảnh vệ tinh với độ phân giải cao từ công ty Maxar Technologies cho thấy là nhiều thi thể nằm ngoài đường trong nhiều tuần, trong thời gian lực lượng Nga còn ở trong thị trấn.

Trong khi đó người đứng đầu NATO cảnh báo là Nga đang tái tập trung lực lượng để triển khai tại phía đông và nam Ukraine cho một “giai đoạn quyết liệt của chiến tranh,” và nói rằng những chuyện khủng khiếp nữa có thể được đưa ra ánh sáng khi binh sĩ Nga tiếp tục rút lui từ miền bắc.

“Khi và nếu họ rút quân và binh sĩ Ukraine chiếm lại, tôi sợ là họ sẽ thấy thêm nhiều ngôi mộ tập thể, nhiều vụ tàn sát và nhiều ví dụ của tội ác chiến tranh,” Tổng thư lý NATO Jens Stoltenberg nói.

Các giới chức Ukraine nói thi thể của ít nhất 410 thường dân được phát hiện tại các thị trấn chung quanh Kyiv được tái chiếm từ các lực lượng Nga và một “phòng tra tấn” được tìm thấy tại Bucha.

Ông Zelenskyy nói với Hội đồng Bảo an là “không có một tội nào” mà binh sĩ Nga không phạm phải tại Bucha.

“Quân đội Nga truy lùng và cố ý giết hại bất cứ người nào phục vụ đất nước chúng tôi. Họ bắn và giết phụ nữ bên ngoài căn nhà khi họ chỉ cố gắng gọi những ai còn sống. Họ giết toàn bộ gia đình, người lớn và trẻ em, và họ cố đốt các thi thể,” ông nói. Họ dùng xe tăng để nghiền nát thường dân “chỉ để giải trí,” ông nói.

Vào ngày 5/4, cảnh sát và những nhà điều tra khác đi trên đường phố vắng lặng của Bucha, ghi chép về những xác người mà cư dân chỉ cho họ. Người sống sót trốn trong nhà trong một tháng Nga chiếm cứ thị trấn, nhiều người đã qua tuổi trung niên, đi lang thang ngang qua các xe tăng bị cháy và che cửa sổ với những bao plastic đựng thức ăn và các gói cứu trợ nhân đạo khác. Các nhân viên Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế kiểm tra những ngôi nhà không bị bom đạn.

Phóng viên AP trong thị trấn đếm được hàng chục xác chết trong những bộ quần áo dân sự. Nhiều người dường như bị bắn trong khoảng cách gần, và một số bị trói tay và da thịt bị cháy,

Một ngôi mộ tập thể tại một sân nhà thờ chứa những tử thi bọc trong bao plastic.

AP và loạt phim truyền hình của đài PBS với tựa đề “Tiền tuyến” đã cùng nhau kiểm chứng ít nhất 90 vụ trong cuộc chiến dường như vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Dự án Theo dõi Tội ác Chiến tranh Ukraine bao gồm những chi tiết những cuộc tấn công nhằm mục đích rõ ràng cũng như những vụ hủy hoại bừa bãi các tòa nhà và hạ tầng cơ sở dân sự.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói hình ảnh từ Bucha cho thấy “không phải là một hành động hú họa của một đơn vị vô kỷ luật” mà là “một chiến dịch cố ý để giết, tra tấn, cưỡng hiếp, tàn sát.”

Ông nói phúc trình tàn sát “rất đáng tin,” và Mỹ và các nước khác sẽ tìm cách qui trách cho các thủ phạm.

“Chỉ những kẻ không phải là con người mới có thể làm như vậy.” bà Angelica Chernomor, một người tị nạn từ Kyiv đến Ba Lan với 2 con và nhìn thấy những bức ảnh từ Bucha nói. “Ngay cả những người sống dưới chế độ độc tài, họ phải giữ những cảm xúc, phẩm giá, nhưng họ không làm như vậy.”

Bà Chernomor nằm trong số hơn 4 triệu người Ukraine rời khỏi nước sau cuộc xâm lược ngày 24/2.

Nga bác bỏ những cáo buộc tương tự chống lại các lực lượng của họ trong quá khứ bằng cách cáo buộc kẻ thù giả mạo hình ảnh và video và dùng điều được gọi là những người đóng vai trong cuộc diễn tập trong các tình huống khẩn cấp.

Vào lúc các lãnh đạo phương Tây lên án vụ tàn sát tại Bucha, Ý, Tây Ban Nha và Đan Mạch trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga vào ngày 5/4, tiếp sau những động thái của Đức và Pháp.

Hàng trăm nhà ngoại giao Nga bị đuổi về nước kể từ khi cuộc xâm lược Ukraine bắt đầu, nhiều người bị cáo buộc gián điệp. Phát ngôn viên Điện Kremlin gọi việc trục xuất là một biện pháp “thiển cận” làm phức tạp việc thông tin liên lạc và cảnh báo sẽ bị đáp ứng bằng “những bước hỗ tương.”

Trong một hình thức chứng tỏ ủng hộ khác, ngành hành pháp của Liên hiệp châu Âu đề nghị cấm nhập khẩu than đá của Nga, trong một động thái sẽ là lần đầu tiên khối 27 nước chế tài ngành năng lượng sinh lời nhiều của Nga vì chiến tranh. Giá trị than nhập khẩu ước lượng 4 tỉ euro (4,4 tỉ đô la) mỗi năm.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen lên án “những tội ác khủng khiếp” của Moscow chung quanh Kyiv.

Chỉ vài giờ trước khi đề nghị mới nhất được loan báo, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói để ngăn ngừa “một vụ Bucha mới,” phương Tây phải áp đặt “chế tài quan trọng nhất của tất cả chế tài”—lên xăng dầu và khí đốt của Nga.

“Một vài tháng thắt lưng buộc bụng của quí vị cứu được hàng ngàn sinh mạng,” ông nói.

Tuy nhiên các nước phương Tây chia rẽ về những chế tài đi xa như thế nào. Một số kêu gọi tẩy chay xăng dầu và khí đốt của Nga, trong khi Đức và những nước khác lo ngại là một động thái như vậy có thể đưa lục địa này vào một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng.

Vũ khí của phương Tây đã khiến Ukraine có thể kháng cự mãnh liệt đối với hỏa lực áp đảo của Nga, hơn cả dự trù. Sự kháng cự này đã chặn đứng lực lượng Nga chiếm thủ đô và các thành phố khác, và nhiều binh sĩ đã rút khỏi những khu vực chung quanh Kyiv.

Tuy nhiên các giới chức phương Tây và Ukraine nói Nga chỉ tái tập trung để thực hiện cuộc tấn công khác.

“Moscow hiện từ bỏ tham vọng tại Ukraine,” Tổng thư ký NATO Stoltenberg nói. “Chúng tôi đang chờ Nga đẩy mạnh về phía đông và nam Ukraine để cố chiếm hoàn toàn vùng Donbas và thiết lập một cầu nối trên bộ” nối liền Bán đảo Crimea, mà Nga sáp nhập vào năm 2014. Nga yểm trợ các phần tử đòi ly khai tại Donbas vốn đã chiến đấu chống lại quân đội Ukraine trong 8 năm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG