Đường dẫn truy cập

EU đề xuất cấm nhập khẩu than, hóa chất, gỗ của Nga


EU sẽ đề xuất với các quốc gia thành viên về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm cấm nhập khẩu than, gỗ, hóa chất.

Ủy ban châu Âu hôm 5/4 sẽ đề xuất với các quốc gia thành viên EU về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, bao gồm cấm nhập khẩu than, gỗ, hóa chất và các sản phẩm khác trị giá khoảng 9 tỷ euro (9,86 tỷ USD) mỗi năm, một nguồn tin của EU nói với Reuters.

Liên minh châu Âu cũng sẽ đề xuất một lệnh cấm xuất khẩu sang Nga trị giá 10 tỷ euro mỗi năm, bao gồm chất bán dẫn, máy tính, công nghệ khí LNG, và các thiết bị điện và vận tải khác, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin cho biết, các tàu và xe tải của Nga sẽ bị ngăn cấm tiếp cận EU, tiếp tục làm tê liệt thương mại, ngoại trừ các sản phẩm năng lượng, thực phẩm và thuốc men.

27 quốc gia EU cũng sẽ cấm tất cả các giao dịch với ngân hàng Nga VTB và ba ngân hàng khác của Nga vốn đã bị loại khỏi hệ thống SWIFT, nguồn tin cho biết, trong khi hàng chục cá nhân khác, bao gồm các nhà tài phiệt và chính trị gia, sẽ được thêm vào Danh sách trừng phạt của EU.

Lệnh cấm đối với than, nếu được các quốc gia EU thông qua, sẽ là lệnh đầu tiên đối với bất kỳ hoạt động nhập khẩu năng lượng nào từ Nga được khối này thông qua kể từ khi Moscow khởi động cái mà họ gọi là “hoạt động đặc biệt” ở Ukraine từ ngày 24/2.

Nguồn tin từ EU cho biết lệnh cấm đối với than sẽ trị giá khoảng 4 tỷ euro một năm.

Các nguồn tin cho biết EU cũng đang tiến hành các biện pháp tương tự đối với dầu khí nhưng vẫn chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Nguồn tin cho biết, các lệnh cấm nhập khẩu sẽ được áp dụng ngay lập tức khi được công bố chính thức, với thời gian kéo dài vẫn chưa được quyết định.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG