Đường dẫn truy cập

TT Trump tham vấn ý kiến tấn công Iran tuần trước nhưng đã rút lại


Tổng thống Donald Trump bước ra từ Phòng Bầu dục ngày 13/11/2020.
Tổng thống Donald Trump bước ra từ Phòng Bầu dục ngày 13/11/2020.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump tham vấn các phương án tấn công địa điểm hạt nhân chính của Iran, nhưng cuối cùng quyết định không thực hiện phương án này, một quan chức Mỹ cho biết hôm 16/11, theo Reuters.

Quan chức này cho biết rằng Tổng thống Trump nêu yêu cầu tấn công Iran trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục với các trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu của ông vào ngày 12/11, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, tân quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ.

Quan chức này xác nhận với tờ The New York Times về cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc. Và nhật báo này nói rằng các cố vấn đã thuyết phục Tổng thống Trump không tấn công Iran vì sẽ có nguy cơ xảy ra xung đột rộng lớn hơn.

“Ông tham vấn các phương án. Họ đã đưa cho ông các kịch bản và cuối cùng ông quyết định không thực hiện,” quan chức này nói.

Tân quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller ngày 13/11/2020.
Tân quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller ngày 13/11/2020.

Trong suốt nhiệm kỳ 4 năm qua, Tổng thống Trump đã áp dụng sách lược mạnh mẽ chống Iran. Năm 2018, ông rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào nhiều mục tiêu của Iran.

Yêu cầu của Tổng thống Trump về các lựa chọn tấn công Iran được đưa ra một ngày sau khi một báo cáo của cơ quan giám sát LHQ cho thấy Iran đã hoàn thành việc di dời một loạt máy ly tâm tiên tiến đầu tiên từ một nhà máy trên mặt đất tại địa điểm làm giàu uranium chính của họ đến một cơ sở dưới lòng đất, và động thái mới này đã vi phạm một các điều kiện của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 Iran ký với các cường quốc.

Ông Alireza Miryousefi, phát ngôn viên của phái bộ Iran tại LHQ ở New York, cho biết chương trình hạt nhân của Iran “hoàn toàn vì mục đích hòa bình và mục đích dân sự” và rằng các chính sách của ông Trump không thay đổi được điều đó.

Vào tháng 1/2020, Tổng thống Trump ra lệnh cho quân đội Mỹ thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giết chết tướng Iran Qassem Soleimani tại sân bay ở Baghdad, Iraq.

VOA Express

XS
SM
MD
LG