Đường dẫn truy cập

Tin nói đặc vụ Israel giết chết lãnh đạo số 2 của al Qaeda ở Iran vào tháng 8


Chỉ huy cao cấp thứ hai của al Qaeda, người bị cáo buộc giúp mưu hoạch vụ đánh bom năm 1998 nhắm vào hai đại sứ quán Mỹ ở Châu Phi, đã bị hạ sát ở Iran vào tháng 8 bởi các đặc vụ người Israel hành động theo chỉ thị của Mỹ, báo The New York Times đưa tin, dẫn nguồn là các quan chức tình báo.

Abdullah Ahmed Abdullah, người lấy biệt danh là Abu Muhammad al-Masri, đã bị hai người đàn ông đi xe môtô bắn chết trên đường phố Tehran vào ngày 7 tháng 8, tờ Times loan tin ngày thứ Sáu.

Vụ hạ sát Masri, người được coi là có phần chắc sẽ kế vị thủ lĩnh hiện tại của al Qaeda, Ayman al-Zawahiri, được giữ bí mật cho đến nay, tờ báo cho biết.

Reuters thì cho hay một nguồn tin an ninh cấp cao ở Afghanistan đã nói với hãng tin này vào tháng 10 rằng Masri, người từ lâu có tên trong danh sách Những Kẻ Khủng bố bị Truy nã Gắt gao nhất của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ, đã bị giết ở khu vực Pasdaran của Tehran. Reuters nói họ đã không thể chứng thực thông tin đó.

Chưa rõ Mỹ có bất cứ vai trò gì hay không trong vụ hạ sát phần tử chủ chiến người gốc Ai Cập, tờ Times nói. Nhà chức trách Mỹ đã theo dõi Masri và các thành viên al Qaeda khác ở Iran trong nhiều năm qua, tờ báo cho biết.

Al Qaeda chưa loan báo cái chết của ông này, các quan chức Iran đã che đậy vụ việc và không có chính phủ nào công khai nhận trách nhiệm, tờ Times nói.

Iran ngày thứ Bảy bác bỏ bản tin, nói rằng không có "những kẻ khủng bố" al Qaeda trên lãnh thổ của họ, theo Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Saeed Khatibzadeh nói trong một thông cáo rằng Mỹ và Israel đôi khi “tìm cách liên kết Iran với các nhóm như vậy bằng cách nói dối và rò rỉ thông tin sai lạc cho giới truyền thông nhằm trốn tránh trách nhiệm về các hoạt động tội phạm của nhóm này và các nhóm khủng bố khác trong khu vực."

“Chiêu trò hù dọa [của chính quyền Trump] nhắm vào Iran đã trở thành thông lệ,” ông Khatibzadeh nói.

Reuters cho biết một quan chức Mỹ, phát biểu với hãng tin này với điều kiện ẩn danh, từ chối xác nhận bất kì chi tiết nào về câu chuyện của tờ Times hoặc nói liệu có bất kì sự can dự nào của Mỹ hay không. Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Văn phòng thủ tướng Israel cho biết họ không bình luận về bản tin, Reuters cho biết thêm.

Trước đây Israel từng nói rằng cơ quan tình báo của họ đã thâm nhập Iran trong những năm gần đây, bao gồm cả tuyên bố vào năm 2018 rằng họ đã tuồn ra ngoài nhiều tài liệu được cho là bí mật hạt nhân của Iran.

Masri, một trong những thủ lĩnh sáng lập al Qaeda, bị giết cùng với con gái của ông ta, tờ Times đưa tin. Bà này là góa phụ của con trai của người từng là trùm khủng bố al Qaeda Osama bin Laden.

Osama bin Laden đã dàn dựng các cuộc tấn công nhắm vào Mỹ vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 và bị giết trong một cuộc đột kích của Mỹ ở Pakistan vào năm 2011.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG