Đường dẫn truy cập

Iran: ‘Ai đắc cử cũng chẳng ảnh hưởng gì’


Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 3/11 nói kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến chính sách của Tehran đối với Washington.

“Chính sách của chúng tôi đối với Hoa Kỳ được làm ra rõ ràng và không thay đổi theo sự thay đổi nhân sự. Ai đến và ai đi không quan trọng đối với chúng tôi”, Reuters dẫn lời ông Khamenei nói trong một bài phát biểu được truyền trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran.

Phát biểu của lãnh tụ Iran được đưa ra vào ngày kỷ niệm sự kiện chiếm đại sứ quán Hoa Kỳ vào năm 1979 ở Tehran, trùng với ngày sinh của Nhà tiên tri Mohammad của Hồi giáo.

Năm nay, Iran hủy bỏ các cuộc tuần hành đánh dấu sự kiện vì lo ngại virus corona lây lan. Đại dịch COVID-19 hiện đã giết chết khoảng 36.000 người ở nước này, khiến Iran trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Trung Đông.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cam kết tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran với sáu cường quốc nếu Iran quay trở lại tuân thủ thỏa thuận đó.

Năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, mà theo đó, các lệnh trừng phạt tài chính quốc tế đối với Iran được dỡ bỏ để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của nước này. Sau quyết định của Washington, Iran cũng giảm bớt việc tuân thủ của mình.

Trong khi đó, cử viên đảng Dân chủ Joe Biden cam kết tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân nếu Iran quay trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif hôm 2/11 nói với hệ thống truyền thông CBS của Mỹ rằng ông muốn Hoa Kỳ tham gia lại hiệp định, nhưng “tái cam kết không có nghĩa là tái đàm phán” bởi vì “nếu chúng tôi muốn làm điều đó [thương lượng lại], chúng tôi đã làm với Tổng thống Trump bốn năm trước”.

Bộ trưởng Zarif nói với CBS rằng “các tuyên bố của chiến dịch Biden có nhiều hứa hẹn hơn, nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG