Đường dẫn truy cập

TT Trump sau 6 tháng: tỉ lệ chấp thuận thấp, công chúng trông chờ cao


Cách đây đúng 6 tháng, ông Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ với hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn ở Washington và mang lại thay đổi cho nước Mỹ (ảnh minh họa, ngày 20/1/2017).
Cách đây đúng 6 tháng, ông Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ với hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn ở Washington và mang lại thay đổi cho nước Mỹ (ảnh minh họa, ngày 20/1/2017).

Tổng thống Donald Trump đánh dấu 6 tháng đầu cầm quyền vào thứ Năm 20/7, một trong những khởi đầu nhiệm quyền tổng thống hỗn loạn nhất trong lịch sử của nước Mỹ. Ông bị đánh giá thấp trong các cuộc thăm dò và đang bị bủa vây trong cuộc điều tra xem liệu ban vận động tranh cử của ông có câu kết với Nga trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái hay không – điều mà ông phủ nhận. Tuy nhiên đa số những người ủng hộ dường như vẫn trung thành với tổng thống với hy vọng ông sẽ hoàn thành nghị trình đầy tham vọng của ông, đó là “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Cách đây đúng 6 tháng, ông Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ với hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn ở Washington và mang lại thay đổi cho nước Mỹ: “Thời kỳ của những lời hứa suông đến đây chấm dứt. Bây giờ là lúc hành động.”

Ông Trump đã nhanh chóng ký nhiều lệnh hành pháp thay đổi các quy định của chính phủ. Ông giành thêm một chiến thắng trong việc đề cử thẩm phán bảo thủ Neil Gorsuch vào Tối cao Pháp viện.

Nhưng ngay từ phút đầu, nhiệm quyền của ông đã gặp phải nhiều tranh cãi và có nhiều lúc bị chia rẽ, làm nổ ra nhiều cuộc biểu tình.

Những người biểu tình chống ông nói: "Trump và Pence phải ra đi.”

Những người ủng hộ ông vẫn trung thành với ông. Họ nói: “Chúng tôi tin tưởng ông.”

Tỉ lệ công chúng chấp thuận ông Trump đạt mức dưới 40%, đó là tỉ lệ thấp đối với một tân tổng thống, theo nhận định của nhà phân tích Kyle Kondik.

“Tỉ lệ công chúng chấp thuận đối với một tân tổng thống như vậy là thấp. Thường các tân tổng thống đều được hưởng ‘tuần trăng mật’ với công chúng sau khi đắc cử. Ông Trump thực sự không có được như vậy.”

Ông Trump thành công một phần trong vấn đề di dân, một vấn đề then chốt trong cuộc tranh cử của ông. Số người vượt biên trái phép vào Mỹ giảm xuống, nhưng lệnh cấm du hành tạm của ông nhắm vào 6 nước Hồi giáo vẫn tiếp tục bị thách thức ở tòa án.

Nhưng vấn đề gây khó khăn lớn nhất cho ông Trump là cáo buộc ban vận động tranh cử của ông thông đồng với Nga để tác động lên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, một điều mà ông Trump luôn gọi là hành động “khủng bố chính trị.”

Viêc ông Trump sa thải Giám đốc FBI James Comey đã dẫn đến việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo cuộc điều tra.

Thông tin lộ ra về việc con trai của ông là Donald Trump Junior hồi năm ngoái tiếp xúc với một luật sư Nga sau khi được đề nghị sẽ cung cấp những thông tin có thể gây tổn hại cho đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton càng làm tăng thêm phần nghiêm trọng cho cáo buộc thông đồng với Nga.

Các nghị sĩ Dân chủ, trong đó có thủ lãnh ở Thượng viện, ông Chuck Schumer, lên tiếng báo động: “Những thông tin hé lộ này phải là những sự việc sau cùng để chấm dứt ý tưởng được chính quyền và tổng thống nỗ lực chứng minh là hoàn toàn không có một bằng chứng nào về việc ban vận động tranh cử của ông Trump hợp tác hay câu kết với Nga.”

Việc tập trung vào vấn đề Nga đã làm sao lãng nghị trình Quốc hội của Tổng thống Trump, nhưng tình hình có thể thay đổi, theo nhân định của nhà phân tích John Fortier của Trung tâm Chính sách Lưỡng đảng:

“Theo tôi thì 6 tháng đầu nhiệm kỳ chưa phải là một thước đo tiêu chuẩn để đánh giá một tổng thống về những vấn đề này. Thường phải mất nhiều thời gian hơn để thực hiện một thay đổi về luật pháp.”

Giáo sư Kyle Konkik của Đại học Virginia nhận định rằng có sự hoài nghi về việc sau 6 tháng cầm quyền ông Trump đã thay đổi hoàn toàn Washington, mặc dù hứa hẹn thay đổi của ông mang tính hình thức nhiều hơn là thực chất.

Ông Konkik nói: "Chính quyền của ông Trump còn quá mới. Cần phải có thời gian để mọi việc đi vào ổn định hơn cho ông, nhưng cũng cần phải có thời gian để mọi việc trở nên xấu hơn."

VOA Express

XS
SM
MD
LG