Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump phát động Tuần lễ 'Made in America'


Tổng Thống Trump đội thử một chiếc mũ Stetson, sản phẩm của bang Texas, trong tuần "Made in America," quảng bá hàng hóa sản xuất tại mỗi bang của Hoa Kỳ tại Tòa Bạch Ốc, ngày 17/7/2017. (Ảnh AP/Alex Brandon)
Tổng Thống Trump đội thử một chiếc mũ Stetson, sản phẩm của bang Texas, trong tuần "Made in America," quảng bá hàng hóa sản xuất tại mỗi bang của Hoa Kỳ tại Tòa Bạch Ốc, ngày 17/7/2017. (Ảnh AP/Alex Brandon)

Chính quyền của Tổng thống Trump phát động “Tuần lễ Made in America- hàng hóa sản xuất tại Mỹ” để nêu bật tầm quan trọng của lĩnh vực chế tạo sản xuất nội địa, và quảng bá những chính sách nhằm mang về lại nước Mỹ những việc làm đã từng khoáng cho nước ngoài trước đây. Tuy nhiên nhiều sản phẩm của gia đình ông Trump sản xuất tại các hãng xưởng ở nước ngoài đã làm dấy lên những chỉ trích đối với chiến dịch “Made in America” của ông Trump.

Các sản phẩm được trưng bày trong khuôn viên Toà Bạch Ốc là những sản phẩm đến từ tất cả 50 tiểu bang của nước Mỹ, từ những du thuyền sản xuất ở bang Maine cho tới rượu rum làm ở Hawaii.

Ngay cả máy bay trực thăng của Tổng thống, Marine One, cũng được trưng bày để cổ vũ cho ngành sản xuất chế tạo bang Connecticut.

Trong hoạt động để quảng bá “tuần lễ Made in America”, Tổng thống Trump nhảy lên một chiếc xe cứu hỏa do bang Wisconsin sản xuất:

“Đám cháy đâu? Để tôi dập tắt đám cháy”

Vài phút sau, Tổng thống Trump đặt bút ký một văn kiện, tuyên bố ngày 17/7 là “Ngày Hàng Hóa sản xuất ở Mỹ”.

Ông nói “công đoạn khó khăn nhất đã hoàn tất”, bởi vì chính quyền của ông đã tháo gỡ các rào cản về thủ tục pháp lý.

Tổng thống Trump phát biểu:

“Trong nhiều thập niên, Washington đã cho phép các nước khác xóa bỏ hàng triệu việc làm của người Mỹ qua những cách làm ăn bất công. Hãy chờ xem những gì diễn ra. Các bạn sẽ rất vui sướng.”

Bên Đảng Dân chủ gọi Tuần lễ Made in America của ông Trump là “hiện thân của thói đạo đức giả”. Họ nói rằng thay vì thuyết giảng, lẽ ra Tổng thống Trump nên cố gắng làm gương cho người khác noi theo.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của Đảng Dân chủ, đại diện bang New York nói:

“Nếu quý vị muốn thuyết giảng một điều gì, hãy bắt đầu ở nhà, bắt đầu ngay ở nhà. Những chiếc áo sơ mi và cà vạt mang nhãn hiệu Trump: làm ở đâu? Trung Quốc. Đồ nội thất nhãn hiệu Trump: làm ở đâu? Thổ Nhĩ Kỳ.”

Hàng thời trang mang nhãn hiệu ái nữ Tổng thống, Ivanka Trump, cũng được sản xuất ở nước ngoài, một sự thực không chối cãi, đã được các phóng viên liên tục nêu lên tại cuộc họp báo cấm ghi hình ở Toà Bạch Ốc hôm thứ Hai 17/7.

Người phát ngôn Toà Bạch Ốc Sean Spicer:

“Có thể có một số sản phẩm không thể sản xuất hữu hiệu ở đây vì quy mô hoặc nhu cầu tại nước Mỹ này. Nhưng cũng như bao nhiêu sản phẩm khác, nếu có nhu cầu, và đủ nhu cầu thì hy vọng một ai đó sẽ xây một cơ xưởng và chế tạo ra sản phẩm đó.”

Các nhà phân tích thương mại nói điều đó không đơn giản như vậy bởi vì giờ đây chúng ta đang có một nền kinh tế toàn cầu nối kết với nhau.

Nhà nghiên cứu Daniel Ikenson thuộc Viện CATO nhận định:

“Các hãng xưởng đã vượt ra ngoài 4 bức tường của chúng và giờ trải dài, xuyên các biên giới và các đại dương. Thế cho nên giờ đây các sản phẩm, sản phẩm hoàn chỉnh được bày bán tại một gian hàng bán lẻ ở Hoa Kỳ có xu hướng bao gồm những bộ phận hay thành phần giá trị gia tăng, làm tại 5, 6 hoặc 10 quốc gia khác nhau.”

Các nhà làm chính sách tại Toà Bạch Ốc dường như không được thuyết phục bởi những lập luận đó, và vẫn một mực theo đuổi nghị trình của mình, là bảo vệ hàng hóa Mỹ và ngành sản xuất nội địa.

Nghị trình này tìm cách lật ngược kết quả làm việc của nhiều chính phủ thuộc cả hai đảng trong nhiều thập niên qua, cùng phối hợp với các tổ chức doanh thương lớn của Mỹ, để cổ vũ cho thương mại quốc tế và các hiệp định thương mại đa phương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG