Đường dẫn truy cập

TT Trump lại công kích truyền thông


Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Milkes Barre ở Pennsylvania hôm 3/8/2018. Ông dành phần nhiều thời gian trong bài diễn thuyết công kích giới truyền thông và gọi họ là đối thủ chính trị của ông.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Milkes Barre ở Pennsylvania hôm 3/8/2018. Ông dành phần nhiều thời gian trong bài diễn thuyết công kích giới truyền thông và gọi họ là đối thủ chính trị của ông.

Tổng thống Donald Trump lại khởi động chiến dịch đả kích truyền thông tại một một sự kiện ở bang Pennsylvania khi ông công kích “tin giả, tin giả đáng ghê tởm” và một lần nữa tuyên bố các nhà báo là những đối thủ chính trị thực thụ của ông.

Tối hôm 2/8, TT Trump đi vận động chính trị ở một tiểu bang nơi ông từng đánh bại các đối thủ bên đảng Dân chủ hồi năm 2016, và giờ đây đang tìm cách vận động để giành thêm một ghế Thượng viện cho đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania vào mùa thu năm nay.

Cuộc đua giữa dân biểu đảng Cộng hòa Lou Barletta và ông Bob Casey, nghị sỹ đảng Dân chủ đã có hai nhiệm kỳ, đã bị lu mờ trước những lời công kích dữ dội của ông Trump nhắm vào giới truyền thông trong bối cảnh có sự ác cảm của Toà Bạch Ốc dành cho các nhà báo và thái độ thù nghịch của hàng ngàn người ồn ào chen chúc nhau tại sự kiện diễn ra tại trung tâm hội nghị Wilkes-Barre ở Pennsylvania.

“Đều gì đã xảy ra với báo chí tự do? Điều gì đã xảy ra với việc đưa tin trung thực?” ông Trump hỏi đám đông và chỉ vào những phóng viên đang tác nghiệp ở cuối hội trường. “Họ không đưa tin. Họ chỉ dựng chuyện.”

Ông Trump nhiều lần lên án báo chí, cho rằng họ đã hạ thấp những thành tích của ông trong khi đặt nghi vấn về sự nghiệp chính trị của ông.

Vị tổng thống đương nhiệm của Mỹ gay gắt đả kích truyền thông, cho rằng họ đã cố tình hạ thấp những thành tích mà ông đã đạt được tại cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. Ông đả kích những câu hỏi hóc búa từ phía báo chí tại Helsinki khi ông gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng trước.

Tại sự kiện hôm 2/8, ông bắt đầu bài diễn văn với đoạn hồi tưởng 10 phút về đêm chiến thắng bầu cử năm 2016 và than rằng Pennsylvania không phải là tiểu bang đã giúp ông giành chiến thắng để vào Nhà Trắng vì “tin giả.”

“Chỉ thấy những tin tiêu cực từ những kẻ giả mạo ở dưới kia”. Với mỗi lời lên án của Tổng thống Trump, đám đông lại cười nhạo và la ó nhắm vào khu giành cho báo chí ở cuối hội trường.

Vài giờ trước đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders bảo vệ tuyên bố trước đây của ông Trump cho rằng truyền thông là “kẻ thù của nhân dân” Mỹ. Bị dồn hỏi tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng về việc này, bà Sanders nói ông Trump “đã cho mọi người biết quan điểm của ông ấy.”

Trong những trao đổi qua lại căng thẳng với phóng viên, người phát ngôn Nhà Trắng đổ lỗi cho truyền thông là đã châm ngòi cho những căng thẳng trong nước.

“Theo tôi được biết, tôi là thư ký báo chí đầu tiên trong lịch sử của nước Mỹ cần được mật vụ bảo vệ,” bà Sarah cáo buộc truyền thông tiếp tục “tăng thêm những lời thóa mạ chống lại tổng thống và mọi người trong chính quyền này.”

Ông Trump trong những tuần qua đã tăng cường chiến dịch vận động cho các thành viên đảng Cộng hòa được ông ủng hộ ở cả các cuộc bầu cử sơ khởi và giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới. Ông là thành viên đảng Cộng hòa đầu tiên giành chiến thắng ở Pennsylvania kể từ năm 1988.

VOA Express

XS
SM
MD
LG