Đường dẫn truy cập

TT Trump: Không biết 2 doanh nhân gốc Ukraine bị bắt khi sắp rời Mỹ với vé 1 chiều


Hai doanh nhân gốc Ukraine, Lev Parnas (trái) và Igor Fruman, trong bức ảnh do phòng cảnh sát Alexandria cung cấp hôm 9/10. Hai cộng sự của luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, Rudy Guiliani, bị bắt hôm 9/10 tại sân bay Dulles, ngoại ô Washington.

Tổng thống Donald Trump phủ nhận việc quen biết hai đối tác kinh doanh gốc Ukraine bị cáo buộc hôm 10/10 vì liên quan đến các kế hoạch chuyển tiền từ nước ngoài vào các chiến dịch chính trị của Mỹ, và bác bỏ một bức ảnh cho thấy tổng thống cùng với một trong những người đàn ông đó tại Nhà Trắng.

“Tôi không biết những quý ông này”, ông Trump được USA Today trích lời nói với các phóng viên ở khuôn viên Nhà Trắng trên đường đến dự một cuộc mít tinh cho chiến dịch tái tranh cử của ông ở Minneapolis.

Các công tố viên cho biết hai doanh nhân gốc Ukraine, Lev Parnas và Igor Fruman, đã giúp luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani, gặp một công tố viên Ukraine khi ông Guiliani, từng là thị trưởng thành phố New York, gây sức ép để tiến hành một cuộc điều tra về đối thủ chính trị của ông Trump, Joe Biden. Các quan chức liên bang cho biết ông Parnas và ông Fruman đã bị bắt vào tối ngày 9/10 tại sân bay quốc tế Dulles ở ngoại ô thủ đô Washington khi họ chuẩn bị đáp một chuyến bay ra khỏi Mỹ với vé một chiều.

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ một ngày trước khi cả hai người này ra điều trần trước các Ủy ban của Hạ viện Mỹ ở Washington, theo Wall Street Journal.

Ông Trump gạt đi những bức ảnh trong đó cho thấy những người đàn ông gốc Ukraine đó cùng với ông hoặc các thành viên trong gia đình ông. Hôm 21/5/2018, ông Parnas đăng một bức ảnh lên Facebook cá nhân trong đó cho thấy ông cùng với ông Fruman và con trai tổng thống, Donald Trump Jr., tại một bữa ăn sáng tại Beverly Hills Polo Lounge ở California. Chú thích ảnh viết: "Bữa sáng vội vã!!!". Ông Parnas trước đó đã đăng một bức ảnh của mình với ông Trump tại Nhà Trắng vào ngày 1/5, và mô tả một “bữa tối tuyệt vời và một cuộc trò chuyện còn tuyệt vời hơn”.

“Có thể là có bức ảnh về tôi với họ vì tôi có ảnh với tất cả mọi người”, ông Trump nói với các phóng viên. "Ai đó nói có thể có một bức ảnh hoặc một cái gì đó tại một buổi gây quỹ, hoặc ở đâu đó, nhưng tôi có trong ảnh với tất cả mọi người”.

USA Today trích lời ông Trump nói thêm: "Tôi không biết họ. Tôi không biết gì về họ, tôi không biết họ làm gì... Có lẽ họ là thân chủ của Rudy. Bạn sẽ phải hỏi Rudy. Tôi không biết gì cả".

Ông Trump phủ nhận điều này trong bối cảnh các thành viên Đảng Dân chủ ở Hạ viện đã bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra luận tội để xem liệu ông Trump có lạm dụng quyền lực của mình để ép Ukraine điều tra về ông Biden cho mục đích chính trị riêng hay không. Trong một cuộc điện đàm vào ngày 25/7, ông Trump đã yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xem xét về ông Biden nhưng ông Trump khẳng định không có gì sai trái về cuộc gọi đó.

Tổng thống Zelenskiy hôm 10/10 cho biết ông chưa bao giờ gặp các doanh nhân bị bắt là Lev Parnas hoặc Igor Fruman, theo Reuters.

Ông Zelenskiy cũng nói rằng Washington không yêu cầu ông cung cấp bất kỳ tài liệu nào liên quan đến hai doanh nhân này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG