Đường dẫn truy cập

Phe Dân chủ công bố tin nhắn cho thấy TT Trump tác động đến Ukraine


Cựu đặc sứ Mỹ chuyên trách đàm phán về Ukraine đến Quốc hội hôm 3/10/2019

Các tin nhắn được công bố hôm thứ Năm 3/10 cho thấy các nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ đã thúc ép Ukraine điều tra, xem đó là điều kiện cho chuyến thăm Nhà Trắng.

Nội dung các tin nhắn giữa các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và một phụ tá cao cấp của tổng thống Ukraine cho thấy nếu Ukraine tiến hành điều tra về cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 thì điều đó có liên quan ra sao với cuộc gặp được mong đợi giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các tin nhắn, được Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố, cho thấy rõ luật sư riêng của ông Trump, là ông Rudy Giuliani, có mối liên hệ chặt chẽ ra sao với chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine, và ông này đã tham gia vào việc thu xếp cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa hai ông Trump và Zelensky, trong cuộc gọi đó, ông Trump cũng thúc giục điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông, Hunter Biden.

“Nghe được từ Nhà Trắng - giả định rằng Tổng thống Z thuyết phục với ông Trump là tổng thống sẽ điều tra / 'đi đến tận cùng của những gì đã xảy ra' vào năm 2016, chúng tôi sẽ chốt ngày cho chuyến thăm Washington”, cựu đặc sứ Mỹ chuyên trách đàm phán về Ukraine, ông Kurt Volker, viết như vậy và gửi cho phụ tá hàng đầu của ông Zelenskiy vào ngày 25/7, ngay trước khi ông Trump nói chuyện qua điện thoại với ông Zelenskiy.

Cuộc gọi điện thoại đó đã khiến một quan chức tình báo Hoa Kỳ nộp đơn tố cáo, dẫn đến một loạt các sự kiện xảy ra nối tiếp nhau nhanh chóng, cuối cùng đi tới cuộc điều tra luận tội tổng thống.

Ông Volker đã từ chức giữa lúc có những rối ren này. Ông cung cấp một bản khai tóm tắt hôm 3/10 cho Quốc hội, bao gồm nội dung các tin nhắn.

Các tin nhắn được các đảng viên Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố. Chúng cung cấp thêm các chi tiết mới liên quan đến đơn tố giác đã dẫn đến cuộc điều tra luận tội. Ông Trump bị cáo buộc đã thúc giục chính phủ Ukraine đào bới, tìm chuyện xấu về đối thủ chính trị của ông là Joe Biden, ứng cử viên tổng thống bên đảng Dân chủ.

Năm 2014, ông Joe Biden là phó tổng thống và chuyên theo dõi về Ukraine. Cùng năm đó, con trai của ông, Hunter Biden, đã trở thành thành viên hội đồng quản trị của Burisma Holdings, một công ty khí đốt của Ukraine.

Ông Trump đưa ra những cáo buộc không có căn cứ rằng việc bố trí nhân sự như vậy là “tha hóa”. Hiện chưa có bằng chứng nào là ông Joe Biden hay Hunter Biden đã có sai trái gì.

Các đảng viên Dân chủ ở Hạ viện đã công bố các tin nhắn sau khi chất vấn riêng ông Volker trong hơn tám tiếng.

Bộ Ngoại giao Mỹ không bình luận về các tin nhắn hoặc bản khai của ông Volker.

“Toàn bộ cuộc điều tra đang sụp đổ”, ông Trump nói với các phóng viên khi ông rời Nhà Trắng hôm 3/10 để đi Florida. Ông nói rằng cuộc điện đàm của ông với ông Zelenskiy đã diễn ra “hoàn hảo”.

(CNN, NBC)

VOA Express

XS
SM
MD
LG