Đường dẫn truy cập

TT Trump: Hạ viện trì hoãn luận tội là 'bất công'


Tổng thống Donald Trump phát biểu trước nhóm sinh viên bảo thủ Turn Point USA ở Palm Beach, Florida hôm 21/12/2019.
Tổng thống Donald Trump phát biểu trước nhóm sinh viên bảo thủ Turn Point USA ở Palm Beach, Florida hôm 21/12/2019.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy 21/12 chỉ trích Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, trì hoãn gởi các điều khoản luận tội chống lại ông lên Thượng viện.

“Quá bất công,” ông Trump nói trong một bài phát biểu trước nhóm sinh viên bảo thủ Turn Point USA. Ông nói rằng bà Pelosi áp dụng chiến thuật này vì bà ta “không có cơ sở.”

Gọi bà Pelosi là “Nancy khùng,” ông Trump nói “họ vi phạm Hiến pháp.”

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát hôm 18/12 đã bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump, và sẽ trình lên Thượng viện để mở phiên xét xử. Ông Trump rất khó có thể bị kết án và bãi nhiệm bởi vì Thượng viện do đảng Cộng hòa của ông kiểm soát. Để buộc tội tổng thống theo truy tố của điều khoản luận tội cần phải có hai phần ba phiếu thuận của Thượng viện.

Hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang giằng co nhau về việc phiên tòa sẽ diễn ra như thế nào. Bà Pelosi và các đảng viên Dân chủ khác muốn đòi các trợ lý hàng đầu của ông Trump ra làm nhân chứng và đang tìm kiếm sự đảm bảo rằng phiên tòa sẽ được tổ chức theo các điều khoản mà họ cho là công bằng.

Lãnh tụ khối Cộng hòa ở Thượng viện, ông Mitch McConnell, cho biết ông đang làm việc song song với Nhà Trắng để chuẩn bị cho cuộc xét xử, khiến đảng Dân chủ tố cáo rằng ông đang phớt lờ nhiệm vụ của mình là phải xem xét các bằng chứng một cách vô tư.

Bà Pelosi vẫn chưa gởi hồ sơ luận tội lên Thượng viện trong nỗ lực tăng áp lực lên phe Cộng hòa ở Thượng viện. Bà cũng chưa công bố công tố viên, tức là những người sẽ trình bày bằng chứng trong phiên xử.

“Bà chủ tịch sẽ không chỉ định công tố viên và không thực hiện bước tiếp theo trong việc xét xử tổng thống và đảm bảo Thượng viện phải hoàn thành nghĩa vụ theo hiến pháp cho đến khi nào Hạ viện thấy được một bức tranh cụ thể hơn về một phiên tòa Thượng viện sẽ như thế nào,” văn phòng của bà Pelosi nói trong một tuyên bố hôm thứ bảy 21/12.

Văn phòng của bà Pelosi nói các thượng nghị sĩ có nghĩa vụ theo hiến pháp phải tiến hành một quy trình công bằng, vừa phải cử các thượng nghị sĩ đóng vai trò là hội thẩm, vừa phải cho công chúng cơ hội hiểu được đầy đủ mức độ lạm dụng quyền lực của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump bị tố cáo lạm dụng quyền lực bằng cách giữ lại 391 triệu đôla viện trợ an ninh cho Ukraine để đòi Kiev điều tra tham nhũng đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một ứng cử viên hàng đầu cho đề cử của đảng Dân chủ để đối mặt với ông Trump trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020 .

Tổng thống Trump cũng bị tố cáo tội cản trở Quốc hội vì đã ra lệnh cho giới chức trong chính quyền của ông không hợp tác với cuộc điều tra luận tội.

Trump nói rằng ông không làm gì sai. Ông bác bỏ nỗ lực luận tội ông và gọi đó là một mưu đồ đảng phái chống lại ông sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

VOA Express

XS
SM
MD
LG