Đường dẫn truy cập

Putin: ‘Vụ luận tội Tổng thống Trump là bịa đặt’


Ông Trump trở thành Tổng Thống thứ ba bị luận tội trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm nói rằng phe Dân chủ Mỹ đã luận tội Tổng thống Donald Trump với những lý do “bịa đặt”, mục đích là để lật ngược kết quả bầu cử năm 2016, trao phần thắng cho ông Trump.

Phát biểu tại cuộc họp báo cuối năm hàng năm của ông, ông Putin nói ông dự kiến ông Trump sẽ sống sót qua các thủ tục luận tội và sẽ duy trì chức vụ.

Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư đã biểu quyết luận tội ông Trump, nhưng như đa số các nhà quan sát, ông Putin nói ông tin rằng Thượng viện Mỹ sẽ tha bổng ông Trump.

“Khó xảy ra chuyện phe Cộng Hòa truất phế một đại diện của đảng mình dựa trên những lý do mà theo quan điểm của tôi, là hoàn toàn bịa đặt,” ông Putin nói. “Đây chỉ là việc tiếp diễn trận chiến chính trị nội bộ trong đó đảng thất cử, Đảng Dân chủ, đang cố đạt kết quả bằng các phương pháp và phương tiện khác.”

Nhà lãnh đạo Nga nói tiếp: “Thoạt tiên họ tố cáo ông Trump là cấu kết với Nga. Thế rồi khi không thấy có cấu kết, và không thể dùng cáo buộc đó để luận tội, họ lại tưởng tượng ra một thứ áp lực nào đó đối với Ukraine.”

TT Nga Vladimir Putin và TT Mỹ Donald Trump gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, năm 2019. REUTERS/Kevin Lamarque
TT Nga Vladimir Putin và TT Mỹ Donald Trump gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, năm 2019. REUTERS/Kevin Lamarque


Mặc dù vậy ông Putin chỉ trích Hoa Kỳ nói chung về điều mà ông gọi là “những bước không thân thiện với Nga, ông nói Moscow đã áp dụng một chính sách tương tự để đáp trả.”

Đặc biệt ông Putin than phiền về điều mà ông nói là sự khước từ của Mỹ, không đáp lại những đề nghị của Moscow để gia hạn Hiệp định Tài giảm Vũ khí Chiến lược mới (New START) sẽ giới hạn con số đầu đạn hạt nhân chiến lược mà hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới có thể triển khai.

Được nhiều chuyên gia coi là điều duy nhất có thể ngăn chặn một cuộc thi đua vũ trang không phanh giữa hai nước đối thủ thời Chiến tranh lạnh, hiệp định này có thể được gia hạn thêm 5 năm nữa, sau khi đáo hạn vào tháng Hai năm 2021, nếu hai bên đồng thuận.

“Cho tới giờ vẫn chưa thấy Mỹ hồi đáp các đề nghị của chúng tôi,” ông Putin nói. “Và nếu không còn hiệp định New START, thì không có bất cứ gì trên thế giới có thể kiềm chế cuộc đua võ trang. Theo quan điểm của tôi, đó là một điều xấu.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG