Đường dẫn truy cập

TT Putin bổ nhiệm cựu tài tử Hollywood làm đặc sứ Nga tại Mỹ


Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bổ nhiệm ngôi sao phim hành động Steven Seagal làm đặc sứ Nga giúp phát triển quan hệ với Mỹ.

Ngôi sao phim hành động Steven Seagal – người từng thủ vai một cựu nhân viên CIA, kẻ giết thuê và người chuyên diệt tội phạm – vừa được Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm làm đại diện đặc biệt của Nga để giúp cải thiện các mối quan hệ với Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố quyết định bổ nhiệm ông Seagal trên trang Facebook, và cho biết nhiệm vụ của đặc sứ sẽ gồm thúc đẩy “các mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trong lĩnh vực nhân đạo, kể cả hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giao lưu công chúng và thanh niên.”

Vị trí này không được trả lương, theo các quan chức Nga, và tương đương với vai trò của một đại sứ thiện chí ở Liên Hiệp Quốc – một người làm việc tình nguyện để thu hút sự chú ý tới công việc của Liên Hiệp Quốc, theo tờ The New York Times.

Các mối quan hệ Mỹ-Nga đã bị tác động giữa lúc các cơ quan tình báo Mỹ tố cáo Nga can dự vào cuộc bầu cử năm 2016, đồng thời cảnh báo rằng Nga có thể lại xen vào chính tình Mỹ trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới. Hai nước trước đây đã đối đầu nhau liên quan tới cuộc nội chiến ở Syria và việc Nga sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Trong một dòng chia sẻ trên trang Tweeter hôm 5/8, cựu diễn viên Seagal nói ông “vô cùng vinh dự” được bổ nhiệm làm đặc sứ. “Tôi hy vọng chúng ta có thể phấn đấu cho hòa bình, sự hài hòa và những kết quả tốt đẹp trong thế giới này,” ông nói. “Tôi nhận vinh dự này một cách nghiêm túc.”

Ông Seagal, người thỉnh thoảng xuất hiện trên truyền hình nhà nước Nga, nói ông hoan nghênh quyết định bổ nhiệm này, theo Reuters.

Phát biểu trên đài truyền hình RT của nhà nước Nga, cựu diễn viên và nhà sản xuất phim 66 tuổi người Mỹ nói: “Tôi luôn có một khát khao mãnh liệt là được làm tất cả những gì có thể để giúp cải thiện các mối quan hệ giữa Nga và Mỹ”

Ông nói tiếp: “Tôi đã làm việc không mệt mỏi một cách không chính thức hướng tới mục tiêu này trong nhiều năm qua, và giờ đây tôi rất hân hạnh có được cơ hội này để làm điều tương tự trong một vai trò chính thức.”

Các bộ phim của ông Seagal rất được ưa chuộng ở các nước châu Âu thường phô diễn các kỹ năng võ nghệ của ông. Trong vai diễn lớn đầu tiên của ông trong bộ phim “Above the Law” (Trên cả luật pháp) ra mắt năm 1988, Seagal thủ vai một nhân viên CIA, và trong một phim gần đây hơn “Mercenary: Absolution” (Kẻ giết mướn), Seagal thủ vai một người giết thuê chuyên nghiệp.

Năm 2014, Seagal đưa ra một tuyên bố trên trang web của ông để làm rõ thông tin rằng truyền thông đã dẫn lời ông một cách sai lạc nói ông gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là ‘nhà lãnh đạo tồi nhất thế giới’. Ông đính chính rằng ông miêu tả ông Putin là “MỘT trong những Nhà Lãnh Đạo Tuyệt Vời Nhất Thế Giới.”

Ông nói Tổng thống Putin là một người bạn thân và ông bày tỏ mong muốn được cùng giúp cải thiện các mối quan hệ Mỹ-Nga. Theo tiểu sử của ông trên trang IMDB, ông bà của ông Seagal là người Do Thái nhập cư vào Nga.

Năm 2013, BuzzFeed cho biết ông Putin đã gợi ý với Tổng thống Barack Obama để ông Seagal làm đặc sứ danh dự của Nga để giúp cải thiện mối quan hệ hai nước. Trong cùng năm, dân biểu đảng Cộng hòa đại diện tiểu bang California Dana Rohrabacher nói ông Seagal đã có công giúp tạo nên các cuộc gặp gỡ cho một phái đoàn quốc hội thăm Nga để điều tra lý lịch của các nghi phạm vụ đánh bom giải Marathon ở Boston và thảo luận các vấn đề chia sẻ thông tin tình báo, theo CNN.

Vào tháng 11/2016, Điện Kremlin công bố Seagal đã trở thành công dân Nga. Cuối tháng trước, Tổng thống Putin – người được cho là một fan hâm mộ của các môn võ mà ông Seagal trình diễn trong các bộ phim, đã đích thân trao cho ông Seagal hộ chiếu Nga.

Reuters dẫn lời một người phát ngôn của Điện Kremlin nói rằng “quan điểm nồng ấm đối với Nga” của ông Seagal và vị trí người nổi tiếng của ông là những lý do dẫn tới việc ông được bổ nhiệm.

Trong một video ghi lại quyết định bổ nhiệm ông Seagal, Tổng thống Putin và ông Seagal bắt tay nhau. Ông Seagal nói: “Tôi sẽ không bao giờ chùn bước. Không bao giờ.”

(Theo New York Times, CNN, Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG