Đường dẫn truy cập

Căng thẳng Mỹ-Nga gia tăng


Tổng thống Nga Vladimir Putin lắng nghe các câu hỏi trong một buổi vận động tranh cử tại Moscow, Nga, ngày 30/1/2018.

Tổng thống Vladimir Putin ngày 30/1 nói việc Hoa Kỳ công bố một danh sách những doanh nhân Nga có liên hệ với điện Kremlin là một hành vi không thân thiện, nhưng hiện Moscow không có kế hoạch trả đũa.

Bộ Tài chánh Mỹ liệt kê một số doanh nhân Nga quan trọng trong một danh sách được gọi là “danh sách đầu sỏ chính trị” công bố sáng ngày 30/1.

Danh sách được soạn thảo trong khuôn khổ của những chế tài được ký thành luật vào tháng 8 năm ngoái, không có nghĩa là những người có tên trong danh sách sẽ bị chế tài, nhưng danh sách này có thể làm cho nhiều người Nga giàu có có nguy cơ bị chế tài.

Ông Putin nói “Đây dĩ nhiên là một hành vi không thân thiện. Danh sách sẽ làm phức tạp thêm tình hình trong mối quan hệ Nga-Mỹ vốn đã khó khăn, và dĩ nhiên làm tổn hại mối quan hệ quốc tế nữa.”

Vẫn theo lời ông, thật là “ngu xuẩn” khi đối xử với Nga tương tự như với Triều Tiên và Iran trong khi yêu cầu Moscow làm trung gian để có được một thỏa thuận hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo Nga nói ông vẫn muốn cải thiện các mối quan hệ với Hoa Kỳ và tự chế không trả đũa ngay.

“Chúng tôi chờ danh sách này, tôi không giấu giếm chuyện đó, và chúng tôi sẵn sàng có những bước trả đũa nghiêm túc làm cho mối quan hệ giữa chúng ta trở thành con số không,” ông Putin nói.

“Hiện nay, chúng tôi sẽ tự chế không tiến hành các bước đó nhưng chúng tôi sẽ quan sát cẩn thận xem tình hình diễn tiến như thế nào.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG