Đường dẫn truy cập

TT Pháp: hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria có thể leo thang xung đột


Tổng thống Pháp Francois Hollande nói 'những sự can thiệp liên tiếp, mâu thuẫn nhau' ở Bắc Syria có nguy cơ đổ thêm dầu vào lửa làm leo thang xung đột.

Tổng thống Pháp Francois Hollande chỉ trích hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc Syria, nói rằng "những sự can thiệp liên tiếp, mâu thuẫn nhau" tại đây có nguy cơ đổ thêm dầu vào lửa làm leo thang xung đột.

Ông Hollande hôm 30/8 còn nhấn mạnh nhu cầu cần phải ngưng giao tranh ở Syria và trở lại bàn đàm phán.

Lời phát biểu của tổng thống Pháp được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hãy tập trung vào cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo thay vì nhắm vào các lực lượng Kurd liên minh với Hoa Kỳ cũng đang ra sức chiến đấu chống nhóm khủng bố ở Syria.

Chiến dịch quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh của họ trong phe nổi dậy ở Syria đã kéo dài một tuần nhằm đẩy bật ra khỏi thị trấn Jarablus của Syria và các vùng phụ cận các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo và các thành viên của tổ chức YPG của người Kurd – là một thành phần của SDF - tức Các lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn.

Phát biểu tại Ngũ Giác Đài hôm 29/8, ông Carter nói Hoa Kỳ rất ủng hộ các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ chống Nhà nước Hồi giáo và những gì mà Ankara làm để bảo vệ khu vực giữa biên giới và thị trấn Jarablus, và hướng về miền Tây, nhưng không tán thành các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực phía Nam Jarablus.

Các lực lượng Kurd gần đây đã giúp đẩy lùi các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo ra khỏi thành phố Manbij của Syria, cách Jarablus 40 km về hướng Nam, và 30 km về hướng Tây Sông Euphrates.

Mỹ nói các lực lượng YPG của người Kurd đã bảo đảm rằng họ sẽ trở về mạn đông dòng sông này, một khi Manbij đã sạch bóng quân Nhà nước Hồi giáo.

Phó Tổng thống Mỹ hội đàm với quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:41 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG