Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ lên án những vụ đụng độ tại Syria


Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển bên trong lãnh thổ Syria gần Karkamis, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 26 tháng 8 năm 2016.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển bên trong lãnh thổ Syria gần Karkamis, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 26 tháng 8 năm 2016.

Hoa Kỳ ngày 29/8 lên án những vụ đụng độ tại Syria giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các đơn vị có liên hệ với một liên minh do người Kurd dẫn đầu được Mỹ hỗ trợ là “không thể chấp nhận được”, đồng thời kêu gọi tất cả các bên ngừng tay “ngay lập tức.”

Khi được Đài VOA hỏi về những cuộc giao tranh mới đây ở phía Nam thị trấn Jarabulus giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Peter Cook nói: “Đây là một chiến trường đã đầy dẫy những cuộc giao tranh, chúng tôi kêu gọi tất cả các bên vũ trang ngưng ngay lập tức và áp dụng mọi biện pháp thích hợp để xuống thang xung đột.”

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với phe nổi dậy Syria đồng minh với họ đang bước sang ngày thứ sáu của chiến dịch nhằm đẩy lui những lực lượng người Kurd đồng minh với Mỹ và những phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi giáo ra khỏi khu vực Jarabulus. Ông Cook cho biết các lực lượng Nhà nước Hồi giáo không còn đóng quân trong những khu vực đang có giao tranh.

Ông Cook nói thêm là Hoa Kỳ đang chuẩn bị yểm trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ trong những cuộc hành quân chống lại Nhà nước Hồi giáo nhưng cũng hoàn toàn hậu thuẫn cho các lực lượng do người Kurd lãnh đạo trong nỗ lực đánh bại tổ chức hiếu chiến này.

Ngũ Giác Đài cho biết các lực lượng Mỹ không tham gia những cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ, những vụ pháo kích vào những vị trí ở phía nam Jarabulus, và những đợt pháo nhắm vào những lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực này.

Ông Cook nói “Hoa Kỳ không dính líu đến những hoạt động này. Họ không phối hợp với lực lượng Mỹ và chúng tôi không yểm trợ họ.”

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài chia buồn cùng với Thổ Nhĩ Kỳ về cái chết của một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc chạm súng, và ông nhấn mạnh cần phải đoàn kết trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.

Ông Cook nói tiếp “Những cuộc hành quân và những cuộc điều động không phối hợp làm cho Nhà nước Hồi Giáo có cơ hội tìm nơi trú ẩn an toàn và tiếp tục vạch kế hoạch tấn công Thổ Nhĩ Kỳ, Lực lượng Dân chủ Syria trong đó có những chiến binh người Kurd, Hoa Kỳ, và những đối tác của chúng ta trên toàn thế giới.”

Phe nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ đã chiếm quyền kiểm soát ít nhất 4 ngôi làng và một thị trấn từ tay các lực lượng do người Kurd lãnh đạo trong khu vực, giữa những báo cáo cho biết các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 35 thường dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG