Đường dẫn truy cập

Mỹ-Nga sắp đạt thoả thuận mới về Syria


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (T) phát biểu trong một cuộc họp báo giữa ông và người đồng cấp của Nga Sergei Lavrov sau cuộc gặp gỡ song phương bàn về tình hình Syria, Geneva, ngày 26 tháng 08 năm 2016.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (T) phát biểu trong một cuộc họp báo giữa ông và người đồng cấp của Nga Sergei Lavrov sau cuộc gặp gỡ song phương bàn về tình hình Syria, Geneva, ngày 26 tháng 08 năm 2016.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry hôm thứ Sáu nói rằng tình hình tại Syria đã xấu đi đáng kể sau một thời gian yên tĩnh ngắn ngủi tiếp theo sau một thoả thuận ngưng bắn vào tháng Hai, tuy nhiên ông cam kết Mỹ và Nga đang tiến gần tới chỗ đạt được một thoả thuận vững bền hơn.

Phát biểu đó của ông Kerry được đưa ra tại Geneve sau một buổi họp kéo dài với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov. Hai nhà ngoại giao đang ra sức hình thành một thoả thuận hợp tác quân sự và chia sẻ thông tin nhằm đánh bại các phần tử chủ chiến Nhà Nước Hồi giáo ở Syria, điều mà cả hai bên đều mong muốn.

Ông Kerry nói nhờ tình hình yên ổn tiếp theo sau thoả thuận đình chiến hồi tháng Hai, tình cảnh người Syria đã khá hơn đôi chút tuy nhiên những tiến bộ này tan biến khi các vụ vi phạm lệnh ngưng bắn “dần dà trở nên bình thường, hơn là ngoại lệ.”

Ngoại Trưởng Mỹ nói rằng hai bên đã đồng ý với nhau rằng không có một giải pháp quân sự để giải quyết cuộc nội chiến ở Syria, ông nói các cuộc thương thuyết trong vài tuần vừa qua rất “công bằng, tích cực và mang lại kết quả.”
Ông nói những vấn đề kỹ thuật còn tồn đọng sẽ được xử lý trong vài ngày tới, để “vượt qua những sự hoài nghi sâu đậm của tất cả các bên liên quan.”

Cuộc khủng hoảng về mặt nhân đạo tại Syria tại điểm nóng Aleppo và các nơi khác nơi thường dân bị cách ly vì các cuộc giao tranh, và không tiếp cận được các nhu yếu phẩm, cũng đã được mang ra bàn luận, theo Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov.

Như ông Kerry, ông Sergei Lavrov hứa rằng chỉ còn vài chi tiết nhỏ trước khi một thoả thuận được loan báo. Ông nói “chỉ còn cần vài dấu chấm” trước khi hoàn tất thoả thuận Mỹ-Nga.

Ông Lavrov nói ông tin rằng “đối thoại hàng ngày” là chìa khoá để giải quyết vấn đề Syria. Ông nói ông tin chắc rằng Hoa Kỳ và Nga nên có quan hệ bình thường với nhau, có như thế mới có thể đạt tiến bộ và cải thiện tình hình Syria.

Trong khi đó, các phần tử nổi dậy ở Syria cùng thân nhân đã bắt đầu di tản khỏi vùng ngoại vi Daraya của thành phố Damascus bị vây hãm lâu nay trong khuôn khổ thỏa thuận đạt được tối ngày 25/8 với chính phủ, sau 4 năm khu vực này bị vây hãm và không kích khiến trở nên hoang tàn.

Theo thỏa thuận, khoảng 700 tay súng sẽ được phép thoát thân an toàn tới tỉnh Idlib ở phía Bắc do phe nổi dậy kiểm soát và chừng 4 ngàn thường dân sẽ được đưa tới nơi trú tạm nằm ở phía Nam Daraya.

Trong một thông cáo phát hành từ Geneva, đặc sứ Liên hiệp quốc phụ trách vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura, kêu gọi các bên bảo vệ dân chúng sơ tán khỏi Daraya. Ông nhấn mạnh quyết định của họ phải trên tinh thần tự nguyện và rằng Liên hiệp quốc không cố vấn hay tham dự vào quá trình thương lượng thỏa thuận vừa đạt được giữa phe nổi dậy và lực lượng chính phủ.

Mỹ, Nga họp bàn kế hoạch kết thúc chiến sự ở Syria
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:47 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG