Đường dẫn truy cập

Người tị nạn Syria thứ 10 ngàn tới Mỹ


Ông Nadim Fawzi Jouriyeh, 49 tuổi, một người tị nạn Syria, nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của Tổ chức Di dân Quốc tế ở Amman, Jordan, ngày 28 tháng 8 năm 2016.

Mỹ ngày 29/8 đạt được chỉ tiêu của Tổng thống Barack Obama về việc tái định cư 10.000 người tị nạn Syria tại Hoa Kỳ trong năm tài chính này trước thời hạn một tháng.

‘Thay mặt Tổng thống và chính quyền của ông, tôi dành sự chào đón nồng nhiệt nhất tới từng người tị nạn Syria đặt chân đến Mỹ, cũng như nhiều người tị nạn khác tái định cư trong năm nay từ khắp nơi trên thế giới’, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice tuyên bố.

Chương trình tái định cư của ông Obama đã trở thành đề tài gây tranh cãi trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ sau khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố người Syria là một mối đe dọa an ninh tiềm ẩn đối với Hoa Kỳ và đề xuất một lệnh cấm người Hồi giáo vào nước Mỹ. Thống đốc của hơn 30 tiểu bang tại Hoa Kỳ đã tìm cách ngăn chặn những người tị nạn này đến định cư trong tiểu bang của họ mặc dù, theo các chuyên gia pháp lý, họ không có quyền làm như vậy.

Gần 5 triệu người Syria đã tháo chạy khỏi cuộc nội chiến trong năm năm qua. Hầu hết phải đối mặt với điều kiện sinh sống khắc nghiệt tại các nước lân cận như Jordan, nơi có gần 660.000 người tị nạn Syria tạm cư.

Mỹ trong năm nay sẽ nhận tổng cộng ít nhất 85.000 người tị nạn từ các nước khác ngoài Syria, bao gồm Myanmar, Cộng hòa Dân chủ Congo, El Salvador, Iraq, Somalia và Ukraine.

Khi các nhà lãnh đạo thế giới tề tựu về thành phố New York tham dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 9 tới đây, Tổng thống Obama sẽ dẫn đầu một hội nghị thượng đỉnh về khủng hoảng người tị nạn toàn cầu, với hy vọng thúc đẩy viện trợ nhân đạo và tăng gấp đôi cơ hội tái định cư cho người tị nạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG