Đường dẫn truy cập

TT Hàn Quốc dùng chuyến đi TQ cho mục đích ngoại giao


Từ phải: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev tham dự cuộc diễu hành quân sự đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 ngày Nhật Bản bị đánh bại trong Thế chiến thứ Hai.

Nam Triều Tiên, Trung Quốc và Nhật Bản hôm nay loan báo các kế hoạch tổ chức một cuộc họp 3 bên vào tháng 10 hay tháng 11, trong một diễn biến có thể là một khai thông ngoại giao tiếp theo nhiều tháng căng thẳng.

Một thông cáo của văn phòng Tổng thống ở Seoul cho hay Tổng thống Park Geun-hye và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý rằng hợp tác 3 bên sẽ góp phần vào hòa bình và thịnh vượng trong khu vực. Cuộc họp thượng đỉnh dự trù sẽ diễn ra ở Nam Triều Tiên.

Căng thẳng đã tăng cao ở Trung Quốc và Nam Triều Tiên về những yêu cầu đòi Nhật Bản xin lỗi đầy đủ hơn về những hành vi tàn ác thời chiến đã vi phạm dưới thời Nhật Bản chiếm đóng. Một lời tạ lỗi của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong tháng trước chủ yếu lập lại những gì các vị tiền nhiệm đã nói, gây ra sự chỉ trích từ Seoul và Bắc Kinh.

Nhưng Tổng thống Park tháng trước quyết định đi Bắc Kinh dự các buổi lễ hôm nay đánh dấu chiến thắng Nhật Bản, mà các nhà phân tích cho rằng đã góp phần mở đường cho ngoại giao. Bà Park là một trong số ít các nhà lãnh đạo của một quốc gia đồng minh với Hoa Kỳ đã tích cực tham gia vào buổi lễ.

Nhưng sứ mạng rộng lớn hơn của bà chắc chắn là rất quan trọng. Bà Ngô Phùng Thời, một phó giáo sư tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược ở Singapore, nói: “Bà Park trông đợi hậu thuẫn của Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột quan trọng với Bắc Triều Tiên.”

Có các dấu hiệu cho thấy Nam Triều Tiên muốn được đền đáp về sự tham dự gần như tức thời. Các bình luận viên trên đài Truyền hình nhà nước Trung Quốc nói Seoul muốn Bắc Kinh gia tăng áp lực đối với nước Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên, danh xưng chính thức của Bắc Triều Tiên, và nối lại tiến trình đàm phán 6 bên về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Han-kwon, một nhà phân tích của Học viện Ngoại giao Quốc gia Triều Tiên, phát biểu trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc: “Điều quan trọng là Trung Quốc phải ứng phó với Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên bằng cách đóng băng tài sản trong đoản kỳ. Nhưng trong trường kỳ, Bắc Kinh phải nhận được lời hứa hẹn của Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ chuẩn bị một lộ đồ cho việc Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên phi hạt nhân hóa toàn bộ.”

Một phát ngôn viên chính phủ Nam Triều Tiên đã không giữ bí mật các ý đồ của Tổng thống Park trong việc dự buổi diễn hành khi ông nói rằng, “Quyết định của Tổng thống đã tính tới việc hợp tác thân hữu với các nước láng giềng của chúng ta. Chúng ta trông đợi Trung Quốc sẽ đóng một vai trò tích cực trong hòa bình và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG