Đường dẫn truy cập

Tổng thống Brazil bị điều tra thêm


Tổng thống Rousseff bị nghi đã tìm cách cản trở một cuộc điều tra đối với công ty dầu khí Petrobras của nhà nước.

Truyền thông Brazil đưa tin công tố viên hàng đầu của nước này đã yêu cầu Tòa án Tối cao mở một cuộc điều tra về cáo buộc là Tổng thống Dilma Rousseff đang gặp rắc rối đã cản trở công lý.

Các quan chức chưa xác nhận tin này sau khi nó xuất hiện vào cuối ngày 3/5. Globo News của Brazil cho hay bà Rousseff bị nghi đã tìm cách cản trở một cuộc điều tra đối với công ty dầu khí Petrobras của nhà nước.

Báo chí Brazil dẫn lời công tố viên Rodrigo Janot nói rằng ông đã yêu cầu có thẩm quyền điều tra bà Rousseff và cả người tiền nhiệm và đồng minh của bà là Luiz Inacio Lula da Silva. Có tin cuộc điều tra tập trung vào các cuộc gọi điện thoại giữa hai người đã bị nghe trộm.

Bà Rousseff đang bị điều tra về một vấn đề khác và có thể phải đối mặt với một phiên tòa luận tội vào đầu tuần tới. Bà bị buộc tội che giấu thâm hụt ngân sách trong năm 2014 để cải thiện cơ hội tái đắc cử của mình. Bà Rousseff phủ nhận những cáo buộc trên.

Bà nói việc tiến hành quá trình luận tội sẽ gây tổn hại cho ổn định chính trị của đất nước.

Hạ viện đã bỏ phiếu để khởi động quá trình luận tội, và Thượng viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về vấn đề này chỉ trong vòng vài ngày nữa.

Chỉ cần đa số quá bán trong Thượng viện tán đồng là bà Roussef có thể bị đình chỉ chức vụ và phiên luận tội có thể kéo dài đến sáu tháng sẽ có thể bắt đầu. Nếu bị kết luận có tội, bà Rousseff sẽ là lãnh đạo Brazil đầu tiên bị phế truất trong hơn 20 năm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG