Đường dẫn truy cập

TT Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh với các nước NATO ở Đông Âu


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa các quốc gia NATO ở Đông Âu được tổ chức tại thủ đô Bucharest của Romania vào ngày 10/5, Reuters dẫn lời Tổng thống Romania Klaus Iohannis cho biết, với nội dung trọng tâm là an ninh ở khu vực Hắc Hải và Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh của Bucharest 9, một nhóm các nước châu Âu ở sườn phía đông của NATO, do Tổng thống Iohannis và Tổng thống Andrzej Duda của Ba Lan cùng chủ trì, nhằm điều phối quan điểm về an ninh của các nước trong khu vực.

“Rất vui được chào đón ông Joe Biden đến với Hội nghị thượng đỉnh Bucharest 9 mà tôi tổ chức tại Bucharest hôm nay”, Tổng thống Iohannis nói trên tài khoản Twitter của ông.

“Cùng với Tổng thống Andrzej Duda, chúng tôi cũng sẽ chào đón... ông Jens Stoltenberg để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO, tập trung vào các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, NATO 2030, phòng thủ và răn đe ở sườn phía đông”.

Tổng thống Biden, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và các tổng thống của Bulgaria, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Lithuania và Slovakia sẽ tham gia hội nghị trực tuyến.

Người đứng đầu Cục An ninh Quốc gia Ba Lan, Pawel Soloch, nói với các phóng viên rằng: “Trong tuyên bố mà 9 nước công bố sau cuộc họp sẽ đề cập đến vấn đề an ninh ở khu vực Hắc Hải và các vấn đề an ninh liên quan ở Ukraine”.

Đầu tháng này, Washington nói có thể tăng cường trợ giúp an ninh cho Kyiv sau khi Nga chuyển quân đến gần biên giới với khu vực Donbass phía đông Ukraine, nơi quân đội Ukraine đang xung đột với phe ly khai được Moscow hậu thuẫn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG