Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Hoa Kỳ công du Ukraine


Ngoại trưởng Mỹ trao đổi với phóng viên tại Ukraine.
Ngoại trưởng Mỹ trao đổi với phóng viên tại Ukraine.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 6/5 đã đến thăm Kyiv để bày tỏ sự hậu thuẫn sau khi Nga tập trung binh sĩ gần biên giới phía đông của Ukraine, gây quan ngại cho các nước phương Tây.

Ông Blinken dự kiến sẽ gặp Tổng thống Volodymyr Zelenskiy để bày tỏ tình đoàn kết, cũng như kêu gọi Ukraine kiên định với việc cải cách và chống tham nhũng.

"Tôi đến đây thực sự vì một lý do rất đơn giản, đó là thay mặt Tổng thống Biden tái khẳng định mạnh mẽ cam kết của chúng tôi đối với mối quan hệ đối tác giữa hai nước chúng ta", ông Blinken nói khi gặp Ngoại trưởng Dmytro Kuleba tại Kyiv.

Hồi tháng Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cam kết "sự hậu thuẫn không lay chuyển" đối với ông Zelenskiy khi Kyiv và Moscow đổ lỗi cho nhau gây ra các cuộc đụng độ ở khu vực Donbass phía đông Ukraine và Nga đã triển khai quân đội và vũ khí tới biên giới.

Moscow tuyên bố rút lực lượng vào ngày 22/4, giúp mở đường cho khả năng về cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể diễn ra sớm nhất vào tháng 6.

Tình trạng bế tắc khiến Ukraine kêu gọi Hoa Kỳ và châu Âu giúp đẩy nhanh việc Kyiv gia nhập liên minh quân sự NATO. Ông Blinken cũng thảo luận về việc triển khai quân của Nga tại cuộc họp với các đồng minh NATO ở Brussels vào tháng trước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG