Đường dẫn truy cập

Trưởng đặc khu Hong Kong: ‘Luật an ninh không đe dọa các quyền tự do’


Các nhà lập pháp Hong Kong thân dân chủ giương biểu ngữ bị công an chặn lại khi họ biểu tình giữa một cuộc họp của một ủy ban Hạ viện do nhà lập pháp thân Bắc Kinh Starry Lee (áo vét trắng) ngày 22/5/2020. (Photo by Anthony WALLACE / AFP)
Các nhà lập pháp Hong Kong thân dân chủ giương biểu ngữ bị công an chặn lại khi họ biểu tình giữa một cuộc họp của một ủy ban Hạ viện do nhà lập pháp thân Bắc Kinh Starry Lee (áo vét trắng) ngày 22/5/2020. (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

Nhà lãnh đạo Hong Kong hôm 26/5 nói rằng luật an ninh do quốc hội Trung Quốc đề xuất sẽ không đe dọa các quyền công dân của lãnh thổ bán tự trị Hong Kong, bất chấp động thái này bị chỉ trích rộng rãi là xâm phạm các quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp.

Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Carrie Lam, nói với các phóng viên rằng “không có lý do gì để chúng ta phải lo lắng” về đề xuất đang được cân nhắc tại Quốc hội Trung Quốc.

“Hong Kong đã chứng tỏ là chúng ta ủng hộ và duy trì các giá trị ấy”, bà Lam khẳng định: “Hong Kong cần đạo luật an ninh vì lợi ích rộng lớn hơn của đại đa số nhân dân Hong Kong.”

Bà Lam cho biết dịch vụ giao thông sẽ tái tục tại phi trường quốc tế Hong Kong vào ngày 1/6, nhưng người nước ngoài vẫn bị cấm nhập cảnh như một phần trong các biện pháp nhằm ngăn chận một đợt lây nhiễm Covid-19 mới.

Động thái của Trung Quốc thông qua luật an ninh là một dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Bắc Kinh muốn siết chặt kiểm soát đặc khu uHong Kong sau các cuộc biểu tình đòi dân chủ hồi năm ngoái.

Luật an ninh đã được cứu xét từ nhiều năm trước nhưng được đẩy nhanh sau các cuộc biểu tình rầm rộ tại Hong Kong, vùng lãnh thổ từng là thuộc địa của Anh trước khi được trao trả lại cho Trung Quốc hồi năm 1997.

Bắc Kinh lúc đó hứa rằng Hong Kong có thể duy trì hệ thống pháp lý và kinh tế tương đối cởi mở. tương phản rõ rệt với hệ thống độc tài trung ương kiểm soát tại Hoa lục.

Hoa Kỳ cực lực đả kích dự luật an ninh được đề nghị và đe dọa sẽ rút lại quy chế tối huệ thương mại đối với Hong Kong.

Bà Lam tố cáo một số ‘chính khách nước ngoài’ là ‘bày tỏ những ý kiến sai sự thực’ về kế hoạch áp đặt luật an ninh ở Hong Kong, nhưng bà không cung cấp thêm chi tiết.

Bà tái khẳng định rằng luật an ninh chỉ nhắm vào ‘một thiểu số’, viện các quan tâm về nạn khủng bố và hành động lật đổ chính phủ.

Những người biểu tình lại kéo nhau xuống đường để chống đối luật an ninh, hàng ngàn người tham gia biểu tình hôm Chủ nhật trong khi cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.

Hôm 26/5, khoảng 100 người biểu tình tụ tập tại một thương xá sang trọng ở trung tâm thương mại Hong Kong, lên án bà Lam và chính quyền do bà lãnh đạo.

Cuộc biểu tình này tiếp nối của các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng trời của phong trào thân dân chủ khởi sự từ năm ngoái, và đôi khi dẫn tới xô xát bạo động giữa cảnh sát và người biểu tình.

Luật an ninh quốc gia thực ra đã được đề nghị hồi năm 2003, nhưng bị rút lại sau khi hàng trăm ngàn người xuống đường phản đối.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG