Đường dẫn truy cập

‘Chớ phá hủy viên ngọc quý Hong Kong’


Người biểu tinh chống luật an ninh cầm số hộ chiếu Anh ở nước ngoài (BNO) và giương cao quốc kỳ cũ của Hong Kong hôm thứ Sáu, 29/5/2020.
Người biểu tinh chống luật an ninh cầm số hộ chiếu Anh ở nước ngoài (BNO) và giương cao quốc kỳ cũ của Hong Kong hôm thứ Sáu, 29/5/2020.

Vương quốc Anh hôm thứ Ba cảnh báo Bắc Kinh hãy lùi bước, chớ áp dụng luật an ninh quốc gia ‘chuyên chế’ ở Hong Kong, mà London cho là có nguy cơ phá hoại một trong những viên ngọc quý của nền kinh tế Châu Á, và cùng lúc, hủy hoại uy tín của Trung Quốc.

Quốc hội Trung Quốc tuần trước phê chuẩn quyết định áp dụng luật an ninh ở Hong Kong nhằm hạn chế những hành vi ‘phá rối, đòi ly khai, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài’.

Các nhân viên tình báo và an ninh ở đại lục lần đầu tiên có thể đóng quân trên lãnh thổ Hong Kong.

Phát biểu trước quốc hội, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab nói:

“Hiện hãy còn thời gian để Trung Quốc xét lại, còn một khoảnh khắc để Trung Quốc lùi xa khỏi bờ vực, tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong và thực thi các nghĩa vụ quốc tế của mình.”

Ông Raab nói tiếp:

“Thực tế đáng buồn là nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường này, họ sẽ bóp nghẹt ‘viên ngọc quý’ trên vương miện kinh tế, ông Raab nói, khi được hỏi về tương lai của đồng đô la Hong Kong.

Hong Kong từ vị trí thứ ba đã tuột hạng xuống vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng mới nhất của các trung tâm tài chính toàn cầu, dựa trên chỉ số của trung tâm tài chính toàn cầu Z / Yen, đứng sau New York, London, Tokyo, Thượng Hải và Singapore. Đó là trung tâm hàng đầu châu Á năm 2019.

Bộ trưởng Raab cho rằng luật an ninh vi phạm quy tắc “Một quốc gia, hai thể chế”, nguyên tắc đã được ghi trong Tuyên bố chung Trung-Anh năm 1984. Ngoài ra, luật an ninh cũng mâu thuẫn với Điều 23 trong luật cơ bản của Trung Quốc.

Tuy vậy, ông Raab cảnh báo rằng ông không trông mong Trung Quốc sẽ đổi hướng đi.

Ông cảnh giác rằng nếu luật an ninh được xúc tiến, nước Anh sẽ thành lập một liên mình để chống lại Trung Quốc, nước có nền kinh tế trị giá 14 nghìn tỉ, áp đảo tất cả các nền kinh tế Tây phương, ngoại trừ Hoa Kỳ, mà nền kinh tế có trị giá 21,4 nghìn tỉ.

Ông Raab nói với nền kinh tế của mình, nước Anh không có thể ép buộc Trung Quốc, nhưng London sẽ tìm cách thuyết phục Bắc Kinh đổi hướng đi.

Nếu Trung Quốc không đổi hướng, những người có hộ chiếu ở nước ngoài của Anh ở Hong Kong (BNO) sẽ được cung cấp một con đường để gia nhập quốc tịch Anh.

Được hỏi liệu London có thể đi xa hơn nữa không, Bộ trưởng Raab nói đề nghị của London đã rất hào phóng, khoảng 300.000 người đã có hộ chiếu BNO và thêm 3 triệu người khác sẽ hội đủ điều kiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG