Đường dẫn truy cập

Đài Loan chuẩn bị đón làn sóng người biểu tình từ Hong Kong sang


Người Đài Loan mang biểu ngữ ủng hộ những người biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong tại một nhà ga ở Đài Bắc vào ngày 23/5/2020.
Người Đài Loan mang biểu ngữ ủng hộ những người biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong tại một nhà ga ở Đài Bắc vào ngày 23/5/2020.

Đài Loan đang chuẩn bị chào đón những người dân Hong Kong chạy trốn khỏi đặc khu khi Trung Quốc siết chặt thêm thành phố này. Tuy nhiên, theo Reuters, hòn đảo ít có kinh nghiệm xử lý người tị nạn đang vất vả chuẩn bị và canh chừng việc có gián điệp Trung Quốc trà trộn vào dòng người này.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài cả năm ở Hong Kong giành được sự đồng tình rộng rãi ở Đài Loan, nơi Trung Quốc vẫn tuyên bố thuộc sở hữu của mình.

Đài Loan chào đón những người Hong Kong đã sang và dự kiến sẽ có thêm nhiều người đến nữa.

Tháng trước, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo chính phủ đầu tiên trên thế giới cam kết sẽ có các biện pháp giúp đỡ người dân Hong Kong bỏ xứ ra đi vì tình trạng mà họ xem là “thắt chặt kiểm soát” của Trung Quốc, bao gồm Luật An ninh quốc gia vừa mới được đưa ra làm tổn hại đến nền dân chủ ở đặc khu.

Trung Quốc phủ nhận việc siết chặt quyền tự do của Hong Kong và lên án đề nghị của bà Thái.

Với nhiều thập niên luôn cảnh giác với đại lục giống như nhiều người ở Hong Kong, cựu thuộc địa của Anh, Đài Loan đang thực hiện kế hoạch cứu trợ nhân đạo cho những người dự kiến từ Hong Kong sang, theo các quan chức ở Đài Bắc.

Kế hoạch cứu trợ của Đài Loan sẽ bao gồm một khoản trợ cấp hàng tháng để sinh sống và thuê nhà, và lo chỗ ở cho những người không thể tìm được nơi lưu trú, Reuters dẫn một nguồn tin trực tiếp tham gia việc chuẩn bị cho biết.

Theo hãng thông tấn Anh, còn quá sớm để ước lượng sẽ có bao nhiêu người từ Hong Kong sang Đài Loan, nhưng Đài Bắc không cho rằng con số này sẽ nhiều hơn số người đến từ Việt Nam bỏ nước ra đi vào giữa thập niên 1970 để chạy trốn khỏi sự tiếp quản của Cộng sản miền Bắc đối với miền Nam Việt Nam.

Gần 200 người Hong Kong đã trốn sang Đài Loan kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra vào năm ngoái, và khoảng 10% đã được cấp thị thực theo Luật bảo vệ những người Hong Kong gặp rủi ro vì lý do chính trị, Reuters dẫn lời thành viên Hiệp hội Nhân quyền Đài Loan, Shih Yi-hsiang, cho biết.

Cho tới nay, bất cứ ai muốn sang Đài Loan đều phải chờ đợi vì Đài Loan đang cấm người Hong Kong sang trong nỗ lực ngăn chặn virus corona. Nhưng theo ông Shih, dự kiến số người Hong Kong đến Đài Loan sẽ tăng vọt khi lệnh cấm được dỡ bỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG