Đường dẫn truy cập

Trung Quốc quan ngại về quan hệ quân sự Mỹ-Australia


Binh sĩ Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đến Căn cứ Không quân Hoàng gia Australia ở Darwin, ngày 4/4/2012

Trung Quốc đã chỉ trích các kế hoạch của Hoa Kỳ định gia tăng số nhân viên quân sự trú đóng ở Lãnh địa miền Bắc của Úc. Australia đang tiếp nhận các binh sĩ trong khuôn khổ cuộc chuyển đổi sách lược của chính quyền Obama hướng về châu Á Thái bình dương. Bắc Kinh nói Canberra đang lập lại các liên minh thời Chiến tranh Lạnh vào lúc Ngoại trưởng Úc Bob Carr thực hiện chuyến thăm đầu tiên đến Trung Quốc. Từ Sydney, thông tín viên VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Canberra đã nhấn mạnh rằng Trung Quốc không có gì phải sợ hãi về sự hiện diện của 2.500 binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ ở Lãnh địa miền Bắc Úc trước năm 2017. Nhưng vấn đề này đã bao trùm chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Úc Bob Carr đến Bắc Kinh.

Ông Carr đã mở các cuộc hội đàm với người tương nhiệm là ông Dương Khiết Trì và Trung tướng Ngụy Phong Hòa, phó tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc.

Ông Carr cho biết ông đã nói với các vị chủ nhà rằng quan hệ quân sự của Australia với Washington là nền móng của an ninh quốc gia ông.

Ông Carr nói: “Lần nào, họ cũng nêu lên vấn đề quan hệ quốc phòng ngày càng gia tăng của Úc với Hoa Kỳ, và tôi đã nhân dịp này đặt họ vào bối cảnh lịch sử và giải thích lý do vì sao các mối quan hệ này là nền tảng của chính sách đối ngoại Úc.”

Ông Carr nói các giới chức Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng thời điểm cho các liên minh Chiến tranh Lạnh đã qua lâu rồi.

Canberra tin rằng Hoa Kỳ đã giúp bảo đảm hòa bình ở vùng châu Á-Thái Bình Dương, nơi sự ổn định đã nuôi dưỡng sự phát triển kinh tế lớn đối với các nước trong đó có Trung Quốc.

Nhưng bà Katherine Morton, một chuyên gia kỳ cựu của trường Đại học Quốc gia Australia, nói rằng Bắc Kinh đang ngày càng lo ngại về một sự tăng cường quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực.

Bà Morton nói rằng cảm tưởng chung phát xuất từ Canberra là có sự hiện diện của Hoa Kỳ trong vùng là một điều tốt, một điều tích cực và sự kiện đó đặc biệt gần đây đã gây ra nhiều lo ngại từ phía Bắc Kinh.

Vấn đề khó khăn của Australia là làm thế nào quân bình liên minh cấp thiết với Hoa Kỳ với quan hệ kinh tế đang nẩy nở với Bắc Kinh. Nhu cầu của Trung Quốc về tài nguyên thiên nhiên, nhất là quặng sắt, đang hỗ trợ cho sự thịnh vượng của Australia, trong khi nhiều quốc gia đã phát triển khác rơi vào tình trạng suy thoái.

Bà Morton cho rằng trong khi các thách thức ngoại giao đó có vấn đề, thì Australi lại phải đương đầu với các khó khăn tương tự dưới thời cựu thủ tướng bảo thủ John Howard.

Theo bà Moron, điều rất tế nhị, rất khó khăn và thực sự quan trọng là không đánh giá thấp sự quan tâm của Bắc Kinh về việc này. Điều đó đã có từ lâu và không phải là điều vừa bất chợt bùng ra. Australia đã có rất nhiều vụ khó khăn về ngoại giao dưới thời ông Howard.

Ngoại trưởng Carr cũng đã thảo luận một thỏa thuận thương mại tự do giữa Trung Quốc và Australia. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia.

Ông Carr cũng đề cập đến các trường hợp có liên quan đến những người Úc gốc Hoa vừa bị bỏ tù ở Trung Quốc.

XS
SM
MD
LG