Đường dẫn truy cập

TQ nói ‘vụ tấn công khủng bố’ ở Thiên An Môn được hoạch định trước


Xe cảnh sát đậu trước lối vào chính của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, 1/11/2013
Xe cảnh sát đậu trước lối vào chính của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, 1/11/2013
Truyền thông nhà nước Trung Quốc vừa phổ biến thêm các chi tiết về điều họ gọi là một vụ tấn công khủng bố ở Quảng trường Thiên An Môn được thực hiện bởi các phần tử chủ chiến Uighur – một nhóm Hồi giáo thiểu số chính ở miền tây Trung Quốc. Tin tức loan đi từ tỉnh Tân Cương nói về một vụ đàn áp cộng đồng thiểu số Uighur tại đây.

Ðài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV loan tin rằng 8 nghi can là những người Hồi giáo chủ trương ly khai ở Tân Cương đã hoạch định vụ tấn công ở Bắc Kinh hơn một tháng, và đã gom góp được hơn 6.500 đôla để thực hiện mưu đồ này.

Ðài truyền hình nhà nước này nói rằng 3 trong số các nghi can này đã lái chiếc xe thể thao đa dụng hiệu Mercedes chở theo 400 lít xăng đến Quảng trường Thiên An Môn hôm thứ Hai. Chiếc xe tung vào rào chắn, nổ và bốc cháy, giết chết 3 người trên xe, 2 du khách, và làm bị thương mấy chục người khác. Giới hữu trách nói 5 nghi can còn lại đã rời Bắc Kinh trước khi vụ tấn công xảy ra, và sau đó đã bị bắt ở thủ phủ Urumqi của tỉnh Tân Cương.

Hội đồng Uighur Thế giới hôm thứ Sáu nói rằng cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 53 người tại Tân Cương kể từ sau vụ nổ ở Bắc Kinh. Nhóm lưu vong này nói dường như sắp diễn ra “một cuộc đàn áp chưa từng có,” và họ kêu gọi cộng đồng quốc tế cứu giúp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG