Đường dẫn truy cập

Truyền thông Trung Quốc kêu gọi ‘mặt trận đoàn kết chống khủng bố’


Nhân viên an ninh kiểm tra thẻ căn cước của du khách tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay quy lỗi cho người thiểu số Hồi giáo Uighur đã gây ra ‘vụ tấn công khủng bố’ tại Quảng trường Thiên An Môn.

Bắc Kinh nói rằng vụ đâm xe gây chết người vào đám đông hôm thứ Hai là một vụ tấn công tự sát, được hoạch định bởi những kẻ cực đoan tôn giáo từ vùng Tân Cương bất ổn, nơi những người Uighurs lâu nay đã tố cáo sự đàn áp của chính phủ trung ương.

Cảnh sát nói họ tin là ông Usmen Hasan đã đâm chiếc xe chở mẹ và vợ vào một đám đông tại Thiên An Môn trước khi đốt cháy xe.

Cả ba người trên xe tử vong cùng với hai du khách khác. Hàng chục người khác bị thương.

Các giới chức cho biết họ tìm thấy xăng, dao, gậy sắt và một lá cờ viết những lời lẽ tôn giáo cực đoan bên trong chiếc xe cháy rụi. Họ cũng bắt 5 người từ Tân Cương được cho là hoạch định các vụ tấn công với Hasan.

Tuy cảnh sát không nêu sắc tộc của của những kẻ tấn công, tờ Hoàn cầu Thời báo của Đảng Cộng sản hôm nay nói rằng tất cả những người tham gia là người Uighur.

Tờ báo này kêu gọi một ‘mặt trận đoàn kết chống lại chủng nghĩa khủng bố’ và cảnh báo rằng người Uighur sẽ là ‘các nạn nhân lớn nhất’ của vụ tấn công.

Một số người lo ngại rằng vụ việc có thể được lợi dụng để làm cái cớ giới hạn hơn nữa cộng đồng người Uighur, đồng thời đặt dấu hỏi về các khía cạnh chính trong cuộc điều tra của chính phủ, chẳng hạn như tại sao lá cờ không bị cháy trong lúc chiếc xe bị thiêu rụi.

Xem bình luận (4)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG