Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên: Không đàm phán chương trình hạt nhân


Phó Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Kim In Ryong phát biểu trong một cuộc họp báp, ngày 17 tháng 4, 2017, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York, Mỹ.

Chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên sẽ không bao giờ được mang ra đàm phán chừng nào "chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân của Mỹ vẫn tiếp tục," phó đại sứ của Bình Nhưỡng tại Liên Hiệp Quốc khẳng định với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.

Ông Guterres đã nói chuyện qua điện thoại với Phó Đại sứ Kim In Ryong hôm thứ Ba, phái bộ của Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cho biết trong một thông cáo hôm thứ Năm. Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Ja Song Nam hiện đang ở Bắc Triều Tiên, còn được gọi là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

"Chừng nào mà chính sách thù địch và đe dọa hạt nhân của Mỹ vẫn tiếp tục, thì CHDCND Triều Tiên ... sẽ không bao giờ đem khả năng răn đe hạt nhân tự vệ của mình ra bàn đàm phán hoặc chùn bước dù chỉ một phân khỏi con đường mà nước này đã lựa chọn, con đường đẩy mạnh lực lượng hạt nhân nhà nước," ông Kim nói với ông Guterres theo một tường thuật về cuộc điện đàm do phái bộ Bắc Triều Tiên ở Liên Hiệp Quốc công bố.

Ông Guterres hôm thứ Tư nói rằng đã đến lúc phải "giảm bớt những lời lẽ gay gắt và tăng cường ngoại giao" đối với Bắc Triều Tiên và ông trước đó đã nói với Nga, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc cùng Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc rằng ông sẵn sàng giúp điều giải các cuộc đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước cảnh báo Bắc Triều Tiên rằng nước này sẽ đối mặt với "hỏa thịnh nộ" nếu đe dọa Mỹ, khiến Bắc Triều Tiên tuyên bố họ đang cân nhắc kế hoạch bắn phi đạn tới lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, truyền thông Bắc Triều Tiên hôm thứ Ba loan tin rằng lãnh tụ Kim Jong Un đã hoãn lại quyết định này trong khi chờ đợi xem Mỹ sẽ làm gì tiếp theo, khiến ông Trump khen ngợi quyết định của ông Kim là "khôn ngoan."

"Trong khi Mỹ phát động sự khiêu khích toàn cục chống lại CHDCND Triều Tiên trên khắp các lĩnh vực chính trị, kinh tế và quân sự, không có gì có thể làm thay đổi ý chí và quyết tâm của quân đội và nhân dân CHDCND Triều Tiên đáp trả bằng cách áp dụng các biện pháp trả đũa kiên quyết," phó đại sứ Kim nói với ông Guterres theo thông cáo của Bắc Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã đồng lòng thông qua một nghị quyết do Mỹ dẫn đầu để áp đặt những chế tài mới đối với Bắc Triều Tiên vào ngày 5 tháng 8 mà có thể cắt giảm nguồn thu xuất khẩu hàng năm của quốc gia cộng sản này đi khoảng 3 tỉ đôla.

Ông Kim nói với ông Guterres rằng nghị quyết này "cấu thành một hành vi vi phạm trắng trợn đối với chủ quyền (của Bắc Triều Tiên) và là một thách thức không che đậy đối với nước này."

Bắc Triều Tiên đã bị Liên Hiệp Quốc chế tài từ năm 2006 về các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân của họ và Hội đồng Bảo an đã tăng cường các biện pháp này để đáp lại năm vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và bốn vụ phóng phi đạn tầm xa.

"CHDCND Triều Tiên sẽ bắt Mỹ trả giá đắt cho tất cả các tội phạm tàn ác gây ra chống lại nhà nước và nhân dân của đất nước này," ông Kim nói với ông Guterres theo phái bộ Bắc Triều Tiên ở Liên Hiệp Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG