Đường dẫn truy cập

Trung-Nhật đồng ý nối lại đối thoại an ninh và chính trị


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 10/11/2014.

Trung Quốc và Nhật Bản đồng ý “thực hiện lại cuộc đối thoại chính trị, ngoại giao và an ninh” và “cố gắng xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau về chính trị.” Thỏa thuận đạt được ngày hôm nay tại Bắc Kinh khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản tiến hành cuộc thảo luận chính thức đầu tiên kể từ khi ông Tập lên nắm quyền năm 2013 và ông Abe lên giữ chức thủ tướng năm 2012. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường trình.

Cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Trung, Nhật đã diễn ra hôm nay tại Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối APEC, tức tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương.


Theo tin của Tân Hoa Xã, ông Tập Cận Bình nói với ông Shinzo Abe rằng Trung Quốc hy vọng Nhật Bản tiếp tục theo đuổi đường lối phát triển hòa bình và áp dụng những chính sách thận trọng về quân sự và an ninh.

Thủ tướng Abe cho biết cuộc họp giữa ông với nhà lãnh đạo Trung Quốc là bước đầu để cải thiện các mối quan hệ song phương.

"Tôi tin rằng bấy lâu nay không những các lân bang Châu Á của chúng tôi mà nhiều nước khác đã hy vọng là Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tiến hành đàm phán. Rốt cuộc chúng tôi đã đáp ứng kỳ vọng của họ và thực hiện bước đầu tiên để cải thiện các mối quan hệ giữa hai nước."

Cuộc họp hôm nay diễn ra ba ngày sau khi đôi bên đồng ý đối thoại. Diễn tiến này được cho là có tính chất đột phá trong mối quan hệ băng giá đã lâu giữa hai nền kinh tế lớn hàng thứ nhì và thứ ba thế giới.

Trong một thông cáo chung phổ biến hôm thứ sáu vừa qua, hai nước đồng ý “dần dà thực hiện lại cuộc đối thoại chính trị, ngoại giao, và an ninh” và “cố gắng xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau về chính trị.”

Trung Quốc và Nhật Bản cũng thừa nhận là đôi bên vẫn còn “những ý kiến bất đồng” về vụ tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông Trung Hoa và đồng ý “thiết lập những cơ chế quản lý khủng hoảng” nhằm góp phần giảm thiểu căng thẳng.

Thỏa thuận vừa kể đã đạt được trong cuộc họp tại Bắc Kinh giữa Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Cố vấn An ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG