Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hạn chế xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ sang Triều Tiên


Tư liệu - Những bồn chứa dầu của nhà máy Sinopec ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, ngày 31 tháng 5, 2009

Trung Quốc hôm thứ Bảy loan báo họ sẽ hạn chế xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ sang Triều Tiên để tuân hành những chế tài của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhắm vào chương trình phát triển hạt nhân và phi đạn của miền Bắc.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một thông cáo đăng trên website của mình rằng dầu lọc xuất khẩu cho Bình Nhưỡng sẽ được giới hạn ở mức hai triệu thùng mỗi năm có hiệu lực vào tháng 10. Thông cáo nói việc buôn bán khí thiên nhiên hóa lỏng sẽ bị cấm ngay lập tức.

Dầu mỏ xuất khẩu để sử dụng trong chương trình phi đạn đạn đạo hoặc các hoạt động khác của Triều Tiên bị cấm theo các chế tài của Liên Hiệp Quốc, thông cáo nói.

Bắc Kinh cũng sẽ cấm nhập khẩu hàng dệt may từ Triều Tiên ngay lập tức. Hàng dệt may là nguồn thu chính cuối cùng của Bình Nhưỡng sau nhiều vòng chế tài liên tục của Liên Hiệp Quốc, mà theo đó Trung Quốc đã cắt đứt than đá, quặng sắt, hải sản và những hàng hóa khác.

Trung Quốc chiếm khoảng 90 phần trăm thương mại của Triều Tiên. Sự hợp tác này mang tính thiết yếu đối với Bình Nhưỡng và những chế tài mới nhất càng gia tăng thêm áp lực buộc đất nước cộng sản này từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân và phi đạn tầm xa

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc từ lâu đã che chở cho miền Bắc, nhưng gần đây đã bày tỏ sự bực bội với chính quyền Kim Jong Un.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG