Đường dẫn truy cập

Mậu dịch Trung Quốc-Bắc Hàn tăng trong 6 tháng đầu năm 2017


Một hội chợ thương mại tại Bình Nhưỡng vào tháng 5/2017.
Một hội chợ thương mại tại Bình Nhưỡng vào tháng 5/2017.

Thương mại giữa Trung Quốc với Bắc Triều Tiên tăng hơn 10 phần trăm từ đầu năm tới nay so với cùng kỳ năm ngoái, một quan chức Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm, giữa lúc Mỹ làm áp lực đòi Bắc Kinh gây sức ép lên nước láng giềng của họ.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án thương mại của Trung Quốc với Bắc Triều Tiên rằng đã tăng gần 40% trong quý một và tỏ ra nghi ngờ liệu Bắc Kinh có đang giúp chống lại mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên hay không.

Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng họ đang thi hành trọn vẹn các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc đối với nước Bắc Triều Tiên có vũ khí hạt nhân và không có gì sai trái với điều mà họ gọi là thương mại "bình thường" với Bình Nhưỡng, nhắc tới những lĩnh vực không bị chế tài.

Phát ngôn viên hải quan Trung Quốc Hoàng Tụng Bình nói trong một cuộc họp báo về số liệu thương mại tổng thể của Trung Quốc rằng tổng kim ngạch thương mại với Triều Tiên đã tăng 10,5 phần trăm lên mức 2,55 tỉ đôla trong sáu tháng đầu năm nay.

Dù lượng hàng nhập khẩu của Trung Quốc từ Bắc Triều Tiên giảm 13,2 phần trăm xuống mức 880 triệu đôla trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, lượng hàng xuất khẩu sang Bắc Triều Tiên tăng 29,1 phần trăm lên 1,67 tỉ đôla.

"Là hai nước láng giềng, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên duy trì các hoạt động kinh doanh bình thường và thương mại bình thường" và rằng hàng hóa cho người dân bình thường và được dùng cho những lý do nhân đạo không nằm trong diện chế tài, theo lời ông Hoàng.

Những con số này cho thấy sự gia tăng không phải là bằng chứng rằng Trung Quốc không thi hành các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, với lượng hàng nhập khẩu từ Bắc Triều Tiên giảm mỗi tháng kể từ tháng 3, ông Hoàng nói thêm.

Trung Quốc đã đình chỉ than đá nhập khẩu từ Bắc Triều Tiên vào tháng 2, trong khi quặng sắt nhập khẩu tuân thủ các nghị quyết có liên quan của Liên Hiệp Quốc, ông nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc không bao gồm sắt và quặng sắt cho các mục đích dân sự, cảnh báo chớ có nhầm lẫn về các chế tài của Liên Hiệp Quốc được coi là chế tài toàn diện đối với Bắc Triều Tiên.

Một điều có thể khiến mâu thuẫn thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng là Trung Quốc vào tháng 6 có thặng dư thương mại 25,4 tỉ đôla với Mỹ, tăng lên từ mức 22 tỉ đôla vào tháng 5, theo số liệu của hải quan. Đó là thặng dư lớn nhất mà Trung Quốc có với Mỹ kể từ tháng 10 năm 2015.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG