Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên trên thế giới vì cúm gia cầm H3N8


Ống nghiệm thử cúm gia cầm tại Trung Quốc.

Một phụ nữ Trung Quốc trở thành nạn nhân đầu tiên chết vì một loại cúm gia cầm hiếm gặp nơi người, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, nhưng chủng này dường như không lây lan giữa người với người.

Người phụ nữ 56 tuổi đến từ tỉnh Quảng Đông là người thứ ba được biết bị nhiễm chủng cúm gia cầm H3N8, WHO cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày 12/4.

Tất cả ba trường hợp đều ở Trung Quốc, hai trường hợp đầu được báo cáo vào năm ngoái.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông báo cáo ca nhiễm thứ ba vào cuối tháng trước nhưng không cung cấp chi tiết về cái chết của nạn nhân nữ vừa kể.

WHO cho biết bệnh nhân có nhiều bệnh nền và có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống.

Các ca nhiễm cúm gia cầm rải rác nơi người là phổ biến ở Trung Quốc, nơi virus cúm gia cầm thường lưu hành trong các quần thể gia cầm và chim hoang dã khổng lồ.

WHO cho biết các mẫu bệnh phẩm được thu thập từ khu chợ (mà người phụ nữ này từng tới trước khi ngã bệnh) cho kết quả dương tính với cúm A(H3), cho thấy đây có thể là nguồn lây nhiễm.

Mặc dù hiếm gặp ở người, nhưng H3N8 phổ biến ở các loài chim và nó cũng đã lây nhiễm các động vật có vú khác.

WHO cho biết không có trường hợp nào khác được tìm thấy trong số những người tiếp xúc gần với nạn nhân nữ vừa kể.

“Dựa trên thông tin có sẵn, có vẻ như loại virus này không có khả năng lây lan dễ dàng từ người sang người, và do đó nguy cơ lây lan giữa người ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế được coi là thấp”, WHO cho biết trong tuyên bố.

Việc giám sát tất cả các loại virus cúm gia cầm được coi là quan trọng do khả năng tiến hóa và gây ra đại dịch của chúng

Diễn đàn

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG