Đường dẫn truy cập

Trung Quốc được mời tham gia tập trận hải quân do Mỹ dẫn đầu


Tàu Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC ở Haiwaii, Mỹ, năm 2016.
Tàu Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC ở Haiwaii, Mỹ, năm 2016.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 25/1 cho biết nước này đã được mời tham gia một cuộc tập trận hải quân lớn của Hoa Kỳ trong năm nay, bất chấp căng thẳng vẫn âm ỉ giữa hai nước về vụ tranh chấp Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng tháng, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ngô Khiêm cho biết Trung Quốc đã nhận được lời mời tham gia cuộc diễn tập và đã cử một toán tiền trạm để thảo luận những sự chuẩn bị sơ khởi với phía Hoa Kỳ. Ông Ngô không cho biết thêm chi tiết.

Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới, được tổ chức hai năm một lần tại Hawaii vào tháng 6 và tháng 7. Trung Quốc đã từng tham dự cuộc tập trận này.

Lâu nay, các giới chức Ngũ Giác Đài vẫn than phiền rằng Trung Quốc không thẳng thắn về chương trình tăng cường nhanh chóng khả năng quân sự của họ, trong khi các giới chức Trung Quốc tố cáo Washington là luôn có “cái nhìn ngờ vực” về Trung Quốc như trong thời Chiến tranh Lạnh.

Trung Quốc lên án Mỹ đưa chiến hạm vào Biển Đông đi tuần tra để khẳng định quyền tự do hàng hải hồi tuần trước, nói rằng làm như vậy là vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Tuy nhiên, duy trì sự ổn định trong khu vực có lợi cho cả hai nước, và trong những năm gần đây đã có một số nỗ lực nhằm xóa bỏ hoài nghi, củng cố lòng tin, kể cả tham gia các cuộc diễn tập cứu nạn trên biển và cứu trợ nhân đạo, cũng như thiết lập một đường dây nóng quân sự để giảm nguy cơ xung đột do tính toán sai lầm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG