Đường dẫn truy cập

Việt Nam không dự diễn tập hải quân Trung Quốc-ASEAN


Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN chụp hình lưu niệm vào lúc khai mạc Hội nghị các BTQP ASEAN và các Đối tác ngày thứ Ba 24/10/2017 ở Clark, tỉnh Pampanga, Philippines. (AP Photo/Bullit Marquez)

Trung Quốc và các thành viên của khối ASEAN mở các cuộc tập trận hải quân hỗn hợp, tuy nhiên Việt Nam không tham dự cuộc diễn tập ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông.

Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa tổ chức các cuộc tập trận cứu nạn trên biển lớn nhất từ trước tới nay, đánh dấu một sự hòa dịu trong các căng thẳng ở Biển Đông.

Cuộc diễn tập hôm thứ Ba (1/11) mô phỏng một tai nạn va tàu giữa một tàu chở khách Trung Quốc với một tàu chở hàng Campuchia ở ngoài khơi tỉnh Quảng Đông.

Theo tin tức của truyền thông nhà nước Trung Quốc vào cuối ngày thứ Ba, thì tham gia cuộc diễn tập có 1000 nhân viên cứu hộ trên 20 tàu và 3 máy bay trực thăng,

Với Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Campuchia, Myanmar, Lào và Brunei tham gia diễn tập cứu nạn, sự vắng mặt của Việt Nam gây nhiều chú ý.

Cuộc diễn tập diễn ra tiếp theo sau buổi họp giữa hai Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và Singapore bên lề Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ở Philippines hồi tháng trước.

Trung Quốc khẳng định chủ quyền của họ trên hầu hết Biển Đông, chồng lấn với tuyên bố chủ quyền của các nước láng giềng đối nghịch ở Đông Nam Á, trong đó có 4 thành viên của ASEAN.

Trung Quốc nhanh chóng cơi nới các rạn san hô, tạo ra nhiều đảo nhân tạo có khả năng đón máy bay quân sự.

Các cuộc tranh chấp đôi khi tràn bờ và trở thành những vụ đối đầu trong khi tàu bè từ các nước tranh giành chủ quyền đối đầu nhau về ngư trường và khai thác tài nguyên.

Nhưng gần đây, một số nước đã giảm bớt mức độ chống đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Hồi năm ngoái, một tòa án được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã ra phán quyết về đơn kiện của Philippines, bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên hầu hết Biển Đông.

Tuy vậy, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã từ chối, không dùng phán quyết của tòa trọng tài quốc tế để củng cố tuyên bố chủ quyền của mình, mà thay vào đó, xoa dịu chính sách của Tổng thống tiền nhiệm để đánh đổi hàng tỉ đôla trao đổi thương mại và tiền đầu tư từ Trung Quốc.

Riêng Việt Nam vẫn tiếp tục phản đối mạnh mẽ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Hồi tháng 6, một buổi họp giữa các tướng lãnh Việt Nam và Trung Quốc về các vấn đề biên giới đột ngột bị hủy bỏ, cả hai bên viện lý do là xung đột về lịch làm việc.

Không phải là một thành viên của ASEAN, Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trên hầu hết vùng biển tranh chấp, được tin là chứa các trữ lượng dầu hỏa và dấu khí khổng lồ.

Theo AFP

VOA Express

XS
SM
MD
LG