Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tuần tra “bao vây đảo” gần Đài Loan


Tàu cá Đài Loan mang theo cờ rời thành phố cảng phía nam của Đài Loan để tới đảo Ba Bình ở quần đảo Trường Sa. Trung Quốc vừa tiến hành tuần tra "bao vây đảo" gần Đài Loan và đe dọa sẽ xâm chiếm đảo này nếu tàu chiến Mỹ cập cảng tới đây.
Tàu cá Đài Loan mang theo cờ rời thành phố cảng phía nam của Đài Loan để tới đảo Ba Bình ở quần đảo Trường Sa. Trung Quốc vừa tiến hành tuần tra "bao vây đảo" gần Đài Loan và đe dọa sẽ xâm chiếm đảo này nếu tàu chiến Mỹ cập cảng tới đây.

Không lực Trung Quốc đã tiến hành thêm “các cuộc tuần tranh bao quanh đảo” gần Đài Loan, theo nguồn tin quân sự được Reuters trích dẫn hôm thứ 3 (12/12), sau khi một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc đe dọa rằng Bắc Kinh sẽ chiếm hòn đảo tự trị này nếu bất kỳ tàu chiến nào của Mỹ cập cảng ở đó.

Trung Quốc xem Đài Loan là một tỉnh ương ngạnh và chưa bao giờ tuyên bố bỏ việc sử dụng vũ lực để chiếm quyền kiểm soát đảo quốc này.

Theo người phát ngôn của Không lực Trung Quốc Shen Jinke, nhiều máy bay chiến đấu, máy bay thả bom và máy bay do thám của Trung Quốc tiến hành các cuộc tuần tra trên biển “theo thường lệ” và “theo kế hoạch” hôm thứ 2 (11/12) để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Các máy bay ném bom H-6K, Su-30 và máy bay chiến đấu J-11 cùng các máy bay do thám, cảnh báo và tiếp nhiên liệu bay ngang qua eo biển Miyako phía nam Nhật Bản và kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines để “thử nghiệm các khả năng chiến đấu thực tế,” theo lời người phát ngôn Shen.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Feng Shih-kuan nói trong một thông cáo rằng họ đã điều máy bay và tàu tới theo dõi hành động của quân đội Trung Quốc và rằng các cuộc tập trận không có gì khác thường và không cần phải cảnh báo công chúng.

Trung Quốc đã tiến hành nhiều cuộc tuần tra tương tự gần Đài Loan trong năm nay, và cho biết những hoạt động như vậy trở thành bình thường khi nó thúc đẩy một chương trình hiện đại hóa quân sự bao gồm việc chế tạo các tàu sân bay và máy bay chiến đấu tàng hình có khả năng chiến đấu ngoài khơi.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một vấn đề nhạy cảm nhất và quan trọng nhất giữa họ và Mỹ. Đài Loan được vũ trang bằng hầu hết các vũ khí tối tân của Mỹ, nhưng Đài Bắc vẫn đang thúc giục Washington bán cho họ những thiết bị công nghệ cao hơn để có thể răn đe Trung Quốc hiệu quả hơn.

Vào tháng 9 vừa qua, quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật quốc phòng cho năm tài khóa 2018, theo đó cho phép các tàu hải quân Đài Loan và Mỹ thăm viếng qua lại.

Điều này khiến cho một nhà ngoại giao cấp cáo của Trung Quốc tại Mỹ lên tiếng vào tuần trước rằng Trung Quốc sẽ chiếm Đài Loan ngay khi tàu hải quân Mỹ đến thăm Đài Loan.

Trung Quốc nghi ngờ Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, thủ lãnh Đảng Dân Tiến chủ trương độc lập, muốn tuyên bố độc lập chính thức cho quốc đảo này. Bà Thái nói bà muốn duy trì hòa bình với Trung Quốc nhưng sẽ bảo vệ an ninh của Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG