Đường dẫn truy cập

Singapore: ASEAN sắp tập trận chung với TQ trên Biển Đông


Một đảo không người ở trong quần đảo Trường Sa có nhiều tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông (ảnh tư liệu ngày 21/4/2017).

Hải quân Trung Quốc và các nước Ðông Nam Á dự định sẽ khởi sự tập trận chung vào năm tới, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết hôm thứ Ba 24/10, trong lúc hai bên đang tìm cách xây dựng lòng tin giữa những mâu thuẫn về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Không chỉ Trung Quốc, mà Mỹ cũng mở ngỏ khả năng tổ chức tập trận hải quân chung với các nước ASEAN ngay vào đầu năm tới, theo phát biểu của nhà lãnh đạo quốc phòng Singapore bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) ở Philippines hôm thứ Ba 24/10.

Ông Ng sau khi họp riêng với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn và với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nói rằng hai nhà lãnh đạo quốc phòng của Trung Quốc và Mỹ hoan nghênh cơ hội tham gia tập trận hải quân chung.

“Singapore ủng hộ kế hoạch đó,” Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen nói với các phóng viên báo chí khi được hỏi về đề nghị tổ chức thao diễn hải quân chung của Trung Quốc. Ông nói: “Chúng tôi sẽ thúc đẩy kế hoạch đó vì chính lý do là toàn bộ ASEAN và Trung Quốc đều muốn điều đó. Nếu chúng ta tập trận hải quân chung với nhau, ít nhất chúng ta sẽ xây dựng sự thông hiểu và lòng tin với nhau.”

Singapore, trong nỗ lực tìm cách cân bằng lợi ích của Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông lâu nay, hy vọng sẽ ở tuyến đầu trong các quan hệ của khu vực với hai cường quốc kể trên vào năm tới khi đảo quốc này giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN. Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore hồi tháng 3 cảnh báo rằng nước ông có nguy cơ “bị ép” phải chọn một trong hai.

Bộ trưởng Ng nói: “Trong quan điểm của Singapore, càng có nhiều hoạt động tập trận chung với các nước, càng có nhiều cơ hội xây dựng lòng tin với nhau.”

Ông Ng nói nhà lãnh đạo quốc phòng Trung Quốc bày tỏ hy vọng sẽ “lật sang trang mới” bằng việc tập trận hải quân chung với nhau.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết vùng biển mang tính chiến lược, nơi có lưu lượng hàng hóa trị giá khoảng 3 ngàn tỉ đôla đôla lưu thông hàng năm. Các nước Brunei, Malaysia, Philippines, Ðài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc nhiều phần chồng chéo nhau trong khu vực. Căng thẳng trong tranh chấp tăng cao khi Bắc Kinh tiến hành xây lắp đảo nhân tạo còn Washington thì thực hiện tuần tra tự do giao thông trong khu vực.

Bộ trưởng Ng nói: “Chúng tôi sẽ làm việc chi tiết, xem xét các kế hoạch hậu cần và định ra một khu vực thích hợp cho hải quân các nước ASEAN và Trung Quốc thao dượt chung.”

Singapore và Trung Quốc không phải luôn hài lòng nhau trong những tháng qua. Quân đội Singapore đã huấn luyện chung với quân đội của Ðài Loan, đảo quốc mà Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai của Trung Quốc.

Tháng 11 năm ngoái, đặc khu Hồng Kông của Trung Quốc đã bắt giữ chín xe bọc thép quân sự của Singapore khi đang trên đường vận chuyển từ Ðài Loan về Singapore. Sự việc đó đã khiến cho căng thẳng bùng lên. Hồng Kông sau đó đã trả cho Singapore các xe quân sự.

Bộ trưởng Ng nói Singapore cũng đưa ra đề nghị “giảm nguy cơ xảy ra xung đột thực sự” bằng cách thiết lập một bộ hướng dẫn xứ lý các tình huống đối đầu không lường trước trên không tiếp theo sau bộ quy tắc ứng xử trong trong những trường hợp đối đầu trên biển đã được ASEAN thông qua.

ASEAN và tám đối tác khu vực, gồm Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Ðộ, Australia và New Zealand trước đó đã đồng ý thiết lập “kênh thông tin liên lạc trực tiếp” với nhau nhằm hạ giảm bớt căng thẳng.

(Theo Reuters, Blomberg)

ASEAN-Trung Quốc sắp tập trận chung ở Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:14 0:00

XS
SM
MD
LG