Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đối phó tích cực với cúm gia cầm


3일 중국 샹시지역에서 닭에게 H5N1 신종 플루 백신을 주사하는 가축 전염병 예방 센터의 직원들.
3일 중국 샹시지역에서 닭에게 H5N1 신종 플루 백신을 주사하는 가축 전염병 예방 센터의 직원들.
Một dòng cúm gia cầm mới đang xuất hiện tại Trung Quốc, và kể từ Chủ nhật trước cúm gia cầm do vi-rut H7N9 gây ra đã làm ít nhất sáu người thiệt mạng.

Tất cả các ca H7N9 được xác nhận là từ bốn tỉnh miền đông. Bốn cái chết đã xảy ra ở bên trong hay gần thành phố Thượng Hải, một trong những thành phố đông dân nhất thế giới. Hai nạn nhân khác chết ở tỉnh Triết Giang.

Nhà chức trách Trung Quốc nói 16 trường hợp bị nhiễm cúm gà đầu tiên mà họ đã xác nhận gồm có những người từ 4 tới 83 tuổi.

Một phát ngôn nhân của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, ông Gregory Hartl, nói rằng 520 người tiếp xúc gần với các nạn nhân vụ cúm gà này đã được theo dõi sát, nhưng không có ai biểu hiện triệu chứng bệnh cúm gà.

Ông Hartl nói các điều tra viên đang tìm kiếm nguồn phát sinh vi-rút H7N9.

“Theo chỗ tôi biết, có rất nhiều cuộc điều tra đang được tiến hành tại nhiều môi trường và nhiều nguồn động vật có thể là nguyên nhân gây bệnh. 16 trường hợp nhiễm cúm được xác nhận này không có bằng chứng nào là có liên hệ với nhau.”

Vi-rút H7N9 trước đây chưa tìm thấy nơi người, và ông Hartl nói rằng, cho tới nay chưa có bằng chứng nào về trường hợp vi-rut lây từ người sang người. Ông nói trong điều kiện hiện nay, hành động hữu hiệu để chặn đứng sự lây lan của vi-rút này là không thể có, cho tới khi biết được nguồn gây bệnh.

Ông Hartl nói chính phủ Trung Quốc ý thức được điều này và đang thực hiện một số cuộc điều tra khác nhau vào những nguồn có thể gây bệnh.

Trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng lây lan của loại vi-rút cúm gà mới này, nhà chức trách tại Trung Quốc đang quay sang các biện pháp tích cực. Một khu vực bán gia cầm sống tại Thượng Hải đã bị đóng cửa, và 20.000 gia cầm ở đó đã bị tiêu hủy để đề phòng.

Đây mới chỉ là những ngày đầu, và không ai biết liệu vi-rút H7N9 có sẽ phát triển thành một trận dịch giống như cúm gà do vi-rút H5N1 gây ra cách nay một thập niên hay không.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG