Đường dẫn truy cập

Campuchia kêu gọi trẻ em tránh xa gia cầm


Bộ trưởng Y tế Campuchia, ông Mam Bunheng, kêu gọi phụ huynh không cho trẻ em đến gần gia cầm để ngừa đà lây lan cúm gà từ gia cầm sang người, theo tuyên bố chung của bộ Y tế Campuchia và Tổ chức Y tế Thế giới.

Ông nói cha mẹ và người giám hộ cũng phải dặn trẻ em rửa tay bằng xà phòng sau bất cứ tiếp xúc nào với gia cầm.

Ông nói thêm: “Nếu thấy trẻ em thở nhanh và khó thì phải đưa tới cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm và phải cho bác sĩ biết trẻ em có tiếp xúc với gà vịt bị bệnh hoặc chết hay không.”

Lời kêu gọi của Bộ trưởng Y tế được đưa ra sau khi một bé trai sáu tuổi tại tỉnh Kampot hôm thứ Tư được xác nhận là người thứ 10 nhiễm vi-rút cúm gà H5N1 trong năm nay.

Em bé này bị sốt, co giật, và khó thở vào hôm 27 tháng Ba, mẹ em đã mua một ít thuốc ở tiệm thuốc tây gần nhà cho em nhưng tình trạng xấu hơn. Em này được gởi tới bệnh viện Kantha Bopha ở Phnom Penh hôm 31 tháng Ba.

Tuyên bố hôm thứ Năm nói rằng, “hiện em đang ở trong tình trạng nguy kịch, và không rõ bé này có tiếp xúc trực tiếp với gà vịt hay không.

Campuchia đang xảy ra vụ cúm gà tệ hại nhất trong năm nay kể từ khi bệnh này được phát hiện lần đầu tiên hồi năm 2004. Cho tới nay, đã có tin về 31 ca cúm gà lây sang người, trong đó có 27 người thiệt mạng.

Trên thế giới, kể từ năm 2003, đã có 623 ca được phòng thí nghiệm xác nhận là cúm gà H5N1, trong đó có 371 người thiệt mạng.

(Xinhua, Cambodia Daily)
XS
SM
MD
LG