Đường dẫn truy cập

Trung Quốc điều nhiều máy bay xâm nhập gần Đài Loan, nói phải đáp trả vụ ‘thông đồng’


Hình ảnh cờ Đài Loan và Trung Quốc cùng các máy bay quân sự trong bức ảnh minh hoạ chụp hôm 9/4. Trung Quốc đã điều lượng máy bay lớn nhất từ trước tới nay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan để đáp trả cái mà Bắc Kinh gọi là "sự thông đồng" với nước ngoài.
Hình ảnh cờ Đài Loan và Trung Quốc cùng các máy bay quân sự trong bức ảnh minh hoạ chụp hôm 9/4. Trung Quốc đã điều lượng máy bay lớn nhất từ trước tới nay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan để đáp trả cái mà Bắc Kinh gọi là "sự thông đồng" với nước ngoài.

Trung Quốc không dung thứ cho các lực lượng nước ngoài can thiệp vào các vấn đề Đài Loan và sẽ phải đưa ra phản ứng mạnh mẽ đối với những hành vi “thông đồng” như vậy, chính phủ nước này cho biết hôm 16/6 sau khi đảo Đài Loan báo cáo vụ xâm nhập lớn nhất từ trước đến nay của máy bay Trung Quốc.

Chính quyền của hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền cho biết 28 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay có khả năng ném bom hạt nhân, đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan hôm 15/6.

Vụ việc xảy ra sau khi các nhà lãnh đạo của Nhóm G-7 đưa ra một tuyên bố chung hôm 13/6, trong đó công kích Trung Quốc về một loạt vấn đề và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên khắp Eo biển Đài Loan. Trung Quốc lên án tuyên bố này là "vu khống".

Khi được hỏi tại một cuộc họp báo liệu hoạt động quân sự này có liên quan đến tuyên bố của Nhóm G-7 hay không, Phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, Mã Hiểu Quang, cho biết chính phủ Đài Loan phải chịu trách nhiệm về những căng thẳng. Bắc Kinh tin rằng chính quyền của hòn đảo này hợp tác với các quốc gia bên ngoài để tìm kiếm nền độc lập chính thức.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho những nỗ lực đòi độc lập hay sự can thiệp cố ý vào vấn đề Đài Loan của các thế lực nước ngoài, vì vậy chúng tôi cần phải có phản ứng mạnh mẽ đối với những hành động thông đồng này”, ông Mã nói.

Đài Loan, hòn đảo có thể chế dân chủ, trong vài tháng qua đã phàn nàn về các vụ xâm nhập lặp đi lặp lại của lực lượng không quân Trung Quốc gần đó, tập trung ở phần phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không gần quần đảo Đông Sa (Pratas) do Đài Loan kiểm soát.

Tuy nhiên, lần này không chỉ máy bay Trung Quốc bay ở khu vực gần quần đảo Đông Sa mà máy bay ném bom và một số máy bay chiến đấu cũng đến bay quanh khu vực phía nam của Đài Loan gần điểm cực dưới cùng của hòn đảo, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Vụ xâm nhập này xảy ra cùng ngày Hải quân Hoa Kỳ cho biết một nhóm tác chiến tàu sân bay do tàu USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào vùng Biển Đông có nhiều tranh chấp.

"Nhóm tác chiến tàu (sân bay) Ronald Reagan không chạm trán với bất kỳ máy bay quân sự nào của Trung Quốc", Trung tá Joe Keiley, người phát ngôn của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, cho biết trong một tuyên bố gửi qua email khi trả lời câu hỏi của Reuters về việc liệu máy bay Trung Quốc có tiếp cận họ hay không.

"Trong các hoạt động của nhóm tác chiến ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), mọi thông tin liên lạc giữa tàu và máy bay đều phù hợp với các quy tắc quốc tế và không ảnh hưởng đến hoạt động của chúng tôi", ông Keiley nói.

Một quan chức cấp cao biết về kế hoạch an ninh của Đài Loan nói với Reuters rằng các quan chức tin rằng Trung Quốc đang gửi thông điệp tới Hoa Kỳ khi nhóm tác chiến tàu sân bay đi qua Kênh Ba Sĩ, ngăn cách Đài Loan với Philippines và dẫn vào Biển Đông.

"Đó là sự đe dọa chiến lược đối với quân đội Hoa Kỳ. Họ muốn Hoa Kỳ nhận thấy khả năng của họ và để họ kiềm chế hành vi của mình", quan chức này nói.

Nguồn tin này cho biết thêm rằng Đài Loan cần đặc biệt chú ý đến một thực tế là quân đội Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận ở ADIZ phía đông nam của Đài Loan.

Nguồn tin còn nói rằng điều này, "ở một mức độ nhất định, là nhắm vào các hoạt động triển khai của chúng tôi ở phía đông và gia tăng áp lực phòng không xung quanh ADIZ của chúng tôi."

Bờ biển phía đông của Đài Loan là nơi có hai căn cứ không quân lớn với các nhà chứa máy bay được xây trong sườn núi để bảo vệ trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG