Đường dẫn truy cập

Trung Quốc mời dân Đài Loan tới Hoa lục tiêm vaccine COVID


Mọi người sắp hàng để được tiêm chủng tại Bắc Kinh ngày 2/6/2021.
Mọi người sắp hàng để được tiêm chủng tại Bắc Kinh ngày 2/6/2021.

Chính phủ Trung Quốc ngày 11/6 nói họ hoan nghênh cư dân Đài Loan tới Hoa lục tiêm chủng COVID và kêu gọi Đài Loan bỏ các rào cản để tạo điều kiện cho dân Đài Loan được chích vaccine “hiệu nghiệm cao” của Trung Quốc.

Trung Quốc nhiều lần đề nghị gởi vaccine sang Đài Loan.

Đài Loan, nơi đang chống chọi với đợt bùng phát COVID, đã bày tỏ quan ngại về tính an toàn của vaccine Trung Quốc và chưa chấp nhận cho sử dụng.

Văn phòng của Trung Quốc phụ trách các vấn đề liên quan tới Đài Loan nói hai vaccine do Trung Quốc sản xuất đã được Tổ chức Y tế Thế giới cho sử dụng khẩn cấp và rằng vaccine của Trung Quốc hiện được dùng hay được chấp thuận tại hơn 90 nước, cho thấy tính an toàn và hữu hiệu của vaccine.

Văn phòng này thúc đẩy chính phủ Đài Loan “nhanh chóng gỡ bỏ các chướng ngại nhân tạo để vaccine của Hoa lục được đưa sang Đài Loan và cho phép đông đảo đồng bào Đài Loan nhận được vaccine an toàn và hiệu nghiệm của Hoa lục.”

Hiện chỉ 3% trong số 23,5 triệu dân của Đài Loan được tiêm chủng ít nhất một liều vacicne, dù Đài Loan đã đặt mua hàng triệu liều.

Nhật Bản tuần trước tặng Đài Loan 1,24 triệu liều vaccine AstraZeneca. Mỹ hứa tặng Đài Loan 750.000 liều nhưng chưa đến.

Đối với nhiều người Đài Loan, đề nghị của Trung Quốc không có gì thu hút. Một cuộc thăm dò của Đại học Quốc lập Chính trị ở Đài Bắc vào tháng trước cho thấy đa số người dân Đài Loan không muốn tiêm vaccine Trung Quốc.

Một giới chức an ninh Đài Loan phụ trách các hoạt động của Trung Quốc nói đề nghị này là một ví dụ nữa về chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc hòng xoay chuyển công luận.

“Việc này có thể thu hút một số người nhưng vấn đề là không nhiều người kham nổi chi phí,” giới chức này nói, nêu ra các chi phí về cách ly và du hành từ Đài Loan sang Trung Quốc để tiêm chủng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG