Đường dẫn truy cập

Malaysia phản đối Trung Quốc ‘xâm nhập’ không phận trên Biển Đông


Một máy bay với cờ Trung Quốc ở đuôi được nhìn thấy từ một máy bay của Không quân Hoàng gia Malaysia, ngày 31 tháng 5, 2021. Ảnh do Không quân Hoàng gia Malaysia cung cấp ngày 2 tháng 6, 2021.

Bộ Ngoại giao Malaysia ngày 1/6 tuyên bố sẽ triệu tập đại sứ của Trung Quốc để yêu cầu giải thích vụ 16 máy bay không quân "xâm nhập" không phận của nước này, sau khi quân đội Malaysia phát hiện hoạt động "đáng ngờ" trên Biển Đông.

Lực lượng không quân Malaysia cho biết họ đã điều chiến đấu cơ hôm 31/5 để tiến hành xác nhận trực quan sau khi các máy bay Trung Quốc bay vào phạm vi 60 hải lý ngoài khơi bang Sarawak trên phần đảo Borneo thuộc Malaysia.

Không quân Malaysia nói các máy bay Trung Quốc đã không liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu khu vực mặc dù đã được yêu cầu vài lần.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein khẳng định Malaysia sẽ đệ trình công hàm phản đối ngoại giao và yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại Malaysia giải thích về hành vi "xâm phạm không phận và chủ quyền của Malaysia."

Đại sứ quán Trung Quốc trước đó cho biết các máy bay của họ bay huấn luyện định kỳ và "tuân thủ nghiêm ngặt" luật pháp quốc tế, không vi phạm không phận của các nước khác.

Trung Quốc đang thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền rộng lớn của mình đối với Biển Đông, nơi khoảng 3 ngàn tỉ đô la thương mại được vận chuyển qua hàng năm.

Trung Quốc cũng đã xây dựng các cơ sở quân sự trên các hòn đảo nhân tạo. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng có các tuyên bố chủ quyền đối với các đảo và địa hình khác nhau trong khu vựcc.

Lực lượng hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên xua đuổi tàu thuyền và máy bay nước ngoài phải ra khỏi khu vực mà họ gọi là lãnh thổ của họ.

XS
SM
MD
LG