Đường dẫn truy cập

Ba thượng nghị sĩ Mỹ sẽ thăm Đài Loan trong chuyến đi sẽ làm TQ khó chịu


Ba thượng nghị sĩ Hoa Kỳ sẽ thăm Đài Loan vào Chủ nhật và sẽ hội kiến Tổng thống Thái Anh Văn để thảo luận về an ninh và các vấn đề khác, chính phủ Đài Loan và đại sứ quán Mỹ trên thực tế ở Đài Bắc cho biết ngày thứ Bảy, một chuyến đi có thể sẽ khiến Trung Quốc khó chịu.

Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nhưng là nước cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan.

Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth và Dan Sullivan của Ủy ban Quân vụ Thượng viện và Thượng nghị sĩ Christopher Coons của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, sẽ đến hòn đảo này vào Chủ nhật trong khuôn khổ một chuyến đi lớn hơn tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan cho biết.

“Phái đoàn Quốc hội lưỡng đảng sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cao cấp của Đài Loan để thảo luận về quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan, an ninh khu vực và các vấn đề quan trọng khác mà hai bên cùng quan tâm,” viện nói thêm.

Văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết bà Thái sẽ gặp ba vị thượng nghị sĩ tại sân bay Tùng Sơn ở trung tâm Đài Bắc vào sáng Chủ nhật, và cảm tạ về sự ủng hộ của họ, đặc biệt là vào thời điểm hòn đảo này đang ứng phó với các ca nhiễm COVID-19 gia tăng.

Đài Loan cũng đã phàn nàn về việc Trung Quốc tìm cách ngăn chặn hòn đảo này tiếp cận vaccine của quốc tế, điều mà Bắc Kinh bác bỏ.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã gia tăng sức ép đối với đảo Đài Loan được cai trị dân chủ khi nước này cố gắng khẳng định chủ quyền của mình, bao gồm cả việc thường xuyên điều máy bay quân sự bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Trung Quốc thường hay lên án các chuyến thăm của các quan chức nước ngoài tới Đài Loan, gọi đó là sự can thiệp vào chuyện nội bộ của nước này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG