Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đề nghị gác bất đồng, cùng hợp tác khai thác ở Biển Đông


Tàu thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam gần đảo Đá Tây thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 5 tháng 1, 2013.
Tàu thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam gần đảo Đá Tây thuộc quần đảo Trường Sa, ngày 5 tháng 1, 2013.
Trung Quốc đề ra 3 sáng kiến ‘đột phá’ để giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách ôn hòa trong chiến dịch ngoại giao con thoi ở Châu Á trong tháng này, theo nhận định của một chuyên gia về các vấn đề toàn cầu người Trung Quốc.

Trong bài bình luận đăng trên nhật báo điện tử Nhân dân của Trung Quốc ngày 18/10, ông Hua Yiwen, nêu bật 3 sáng kiến Bắc Kinh đưa ra với các nước ASEAN gồm kiểm soát sự bất đồng, tìm kiếm cơ hội cùng phát triển, và phát huy hợp tác hàng hải.

Ông Hua nói con đường dẫn tới giải pháp ôn hòa cho vấn đề Biển Đông phụ thuộc vào việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố ứng xử Biển Đông vì đó là kim chỉ nam giúp các nước tránh hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng hay quốc tế hóa vấn đề Biển Đông.

Tác giả cho rằng các bên liên quan cùng tìm kiếm cơ hội phát triển chung là một sáng kiến thực tế của Bắc Kinh vì lợi ích chung của tất cả các nước và rằng đề nghị về sự hợp tác hàng hải không nên chỉ giới hạn giữa các nước ASEAN với Trung Quốc.

Vẫn theo chuyên gia Hua Yiwen, 3 sáng kiến của Trung Quốc phù hợp với chiến lược ngoại giao của Bắc Kinh theo đuổi phát triển hòa bình, hợp tác, và ý tưởng ngoại giao các bên cùng có lợi. Ba ý tưởng này cũng dáp ứng các lợi ích chung của cả Trung Quốc lẫn ASEAN.

Ông Hua nói cùng khai thác và hợp tác hàng hải không chỉ quan trọng xét về lợi ích kinh tế mà còn có tầm quan trọng lớn hơn về chính trị và chiến lược đối với hòa bình-ổn định khu vực.

Tác giả bài viết nhấn mạnh chỉ khi nào các nước cùng với Trung Quốc áp dụng ba sáng kiến này, xử lý tranh chấp Biển Đông một cách tích cực và xây dựng thì mới có được một “Biển Đông hòa bình, hữu nghị, và hợp tác.”

Nguồn: Hua Yiwen, Chinese Expert on Global issues, People's Daily

XS
SM
MD
LG