Đường dẫn truy cập

EU có 'lợi ích cốt yếu' ở Biển Ðông


Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders (phải) và Ngoại trưởng Anh William Hague dự hội nghị ở Brussels, Bỉ
Liên minh châu Âu cho biết họ có "lợi ích cốt yếu" ở tuyến đường thương mại hàng hải an toàn và thông thoáng, và bày tỏ lo ngại về căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ Didier Reynders phát biểu như vậy tại buổi khai mạc hôm 15/10 của diễn đàn về hội nhập khu vực giữa EU và các nước ASEAN, diễn ra tại thành phố Brussels của Bỉ.

Ðược xem là "quyền lực mềm" ở châu Á, ông Reynders nói EU cần đảm nhận vai trò toàn cầu như một "lực lượng ổn định" và “EU cần phải bảo vệ quyền sử dụng hòa bình, hợp pháp, công bằng và bền vững nguồn tài nguyên đại dương.”

Ông nhấn mạnh sự cần thiết các nước phải giải quyết những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng chéo theo khuôn khổ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển và ngăn những tranh chấp hàng hải leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện.

Ông nói "Cùng với các nước ASEAN, EU phải xét tới mọi nỗ lực ngoại giao ngăn những nước không sẵn lòng hợp tác với cộng đồng quốc tế, những nước không tuân thủ những hiệp ước và tiêu chuẩn quốc tế, những nước có vị trí địa lý có thể chặn đường thương mại, để lôi kéo những nước này đối thoại và hợp tác".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG