Đường dẫn truy cập

Việt-Trung lập nhóm thăm dò chung ở Biển Đông


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng duyệt hàng quân danh dự trong buổi lễ chào đón tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, ngày 13/10/2013.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng duyệt hàng quân danh dự trong buổi lễ chào đón tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, ngày 13/10/2013.
Việt Nam và Trung Quốc nhất trí thành lập một nhóm công tác cùng thăm dò các vùng biển có tranh chấp ở Biển Đông giữa lúc đôi bên cam kết vượt lên trên tranh cãi chủ quyền và tăng cường quan hệ song phương.

Theo tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam có trụ sở tại Hong Kong, thỏa thuận này được loan báo sau các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng với người đồng nhiệm phía Trung Quốc hôm 13/10 nhân chuyến thăm 3 ngày của ông Lý Khắc Cường tới Việt Nam.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm, ông Lý tuyên bố hai nước đã đạt được một bước đột phá trong việc tăng cường đối tác toàn diện và lòng tin lẫn nhau qua việc thành lập nhóm công tác thăm dò chung trên Biển Đông.

Đôi bên đề mục tiêu đạt tiến bộ cụ thể trong hoạt động thăm dò chung ở Vịnh Bắc Bộ, nhưng các chi tiết khác không được tiết lộ.

Thủ tướng Trung Quốc nói diễn tiến mới này chứng tỏ cho cộng đồng quốc tế thấy rằng Trung Quốc và Việt Nam có khả năng và khôn ngoan để duy trì hoà bình Biển Đông, mở rộng các lợi ích chung và thu hẹp tranh chấp.

Thủ tướng Việt Nam cho biết hai nước đồng ý tìm kiếm giải pháp lâu dài có thể chấp nhận cho cả đôi bên thông qua các cuộc đàm phán hữu nghị.

Ông Dũng nhấn mạnh hiện thời hai nước Việt-Trung sẽ chủ động tìm kiếm các giải pháp chuyển tiếp không ảnh hưởng đến lập trường của mỗi bên về vấn đề Biển Đông.

Dịp này, Việt-Trung cũng ký kết 12 hợp đồng nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, cơ sở hạ tầng, năng lượng, và hàng hải.

Ngoài thỏa thuận về Biển Đông, hai nước cũng cam kết thúc đẩy mậu dịch song phương thường niên lên mức 60 tỷ đô la vào năm 2015.

Nguồn: South China Morning Post, China Daily

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG