Đường dẫn truy cập

Ấn Độ cài đặt hệ thống cảnh báo sóng thần ở Biển Đông


Nhằm mục đích tránh lập lại tai họa đã từng xảy ra vào năm 2004, Ấn Độ đang xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần tại Biển Đông, sẽ hoạt động trong vòng 10 tháng sắp tới.

Hiện tại, Ấn Độ đã có một hệ thống cảnh báo sóng thần ở Hyderabad để kiểm tra lại các dữ liệu nhận được.

Bây giờ Ấn Độ muốn cài đặt thêm một số thiết bị ở Biển Đông để thu lại các thay đổi của mực nước biển trước khi có động đất, và lập ra các trạm cảnh báo sóng thần.

Ông Shailesh Nayak, Bộ trưởng bộ Khoa học Trái đất của Ấn Độ nói rằng việc chọn địa điểm cài đặt tại Biển Đông rất quan trọng và cần được sự chấp thuận của IOC, cơ quan của Liên Hiệp Quốc về khoa học đại dương, quan sát, trao đổi dữ liệu thông tin về đại dương của Liên Hiệp Quốc.

Tháng trước, IOC đã chấp thuận cho Trung Quốc xây hệ thống cảnh báo sóng thần tương tự tại Biển Đông.

Các nguồn tin nói rằng Ấn Độ rất cần có một hệ thống cảnh báo như vậy vì lợi ích thương mại và chiến lược trong khu vực.

Trận động đất mạnh hồi tháng 12 năm 2004 đập vào tỉnh Aceh của Indonesia đã gây ra một trận sóng thần khủng khiếp trên Ấn Độ Dương, giết chết 230.000 người trên khắp 14 nước.

Nguồn: PTI, Outlook India

Xem bình luận (1)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG