Đường dẫn truy cập

Trung Quốc lập lại yêu cầu Mỹ, Nhật chớ xen vào tranh chấp Biển Đông


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh Bắc Kinh và ASEAN nhất trí rằng tranh chấp Biển Đông nên được giải quyết ôn hòa qua tham vấn và đối thoại giữa các bên trực tiếp liên quan, các nước không có tranh chấp không nên nhúng tay vào.
Trung Quốc lặp lại yêu cầu Mỹ, Nhật và các nước khác không can thiệp vào tranh chấp giữa Bắc Kinh với một số nước Đông Nam Á ở Biển Đông.

Phát biểu tại Thượng đỉnh Đông Á ở Brunei ngày 10/10, Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường, nhấn mạnh Bắc Kinh và ASEAN đã nhất trí với nhau rằng tranh chấp Biển Đông nên được giải quyết ôn hòa qua tham vấn và đối thoại giữa các bên trực tiếp liên quan, các nước không có tranh chấp không nên nhúng tay vào.

Ông Lý quả quyết quyền tự do hàng hải ở Biển Đông chưa từng là vấn đề và sẽ không bao giờ trở thành vấn đề.

Tại thượng đỉnh với sự tham dự của 18 nước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhắc tất cả các nước liên hệ nên hành xử theo luật quốc tế và tránh hành động đơn phương hay dùng võ lực, một ám chỉ rõ ràng nhắm tới các động thái ngày càng gây hấn của Bắc Kinh dành chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông.

Dịp này, Hoa Kỳ và các quốc gia Đông Nam Á cũng kêu gọi tăng tiến các cuộc thảo luận giữa ASEAN với Trung Quốc về một Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông để tránh xung đột.

Tuy nhiên, Trung Quốc dường như không mấy nhiệt tình với đề nghị đó.
Trong cuộc họp với lãnh đạo các nước ASEAN hôm 9/10, Thủ tướng Trung Quốc một lần nữa khẳng định Bắc Kinh không muốn quốc tế hóa vấn đề Biển Đông.

Nguồn: Reuters, Abs-cbn news

VOA Express

XS
SM
MD
LG