Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cô lập hai thành phố tại ổ dịch coronavirus  


Ảnh do Bệnh viện Trung ương Vũ Hán công bố cho thấy nhân viên y tế đang chăm sóc bệnh nhân. Không rõ ngày chụp ảnh. THE CENTRAL HOSPITAL OF WUHAN VIA WEIBO/Handout via REUTERS
Ảnh do Bệnh viện Trung ương Vũ Hán công bố cho thấy nhân viên y tế đang chăm sóc bệnh nhân. Không rõ ngày chụp ảnh. THE CENTRAL HOSPITAL OF WUHAN VIA WEIBO/Handout via REUTERS

Trung Quốc hôm thứ năm 23/1 hoàn toàn cô lập hai thành phố tại tâm điểm của ổ dịch virus corona mới đã giết chết 17 người và lây nhiễm gần 600 người, giữa lúc các cơ quan y tế trên khắp thế giới đang tìm cách cấp thời ngăn chặn một đại dịch toàn cầu.

Theo hãng tin Reuters, các quan chức y tế lo sợ đà lây nhiễm sẽ tăng tốc trong bối cảnh hàng trăm triệu dân Trung Quốc di chuyển bên trong và ngoài nước trong mùa nghỉ lễ Tết Nguyên Đán, bắt đầu vào ngày thứ bảy.

Người ta tin rằng dòng virus lạ đã xuất hiện hồi cuối năm ngoái vì các hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp tại một thị trường động vật ở thành phố Vũ Hán.

Hầu hết các phương tiện giao thông tại thành phố có tới 11 triệu dân đã bị đình chỉ từ sáng thứ năm 23/1, và cư dân được báo là không được rời khỏi thành phố.

Vài tiếng đồng hồ sau, truyền thông nhà nước tại thành phố Hoàng Cương (Huanggang), có 6 triệu dân và nằm kế cận Vũ Hán, cũng cấm cư dân ra khỏi thành phố trừ trường hợp đặc biệt. Tại đây, giao thông công cộng bị đình chỉ, các địa điểm vui chơi giải trí bị đóng cửa từ chiều tối.

Chính quyền Trung Quốc không đưa ra chi tiết nào mới về số ca nhiễm virus nhưng các vụ lây nhiễm đã được báo cáo tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Hong Kong, và một số quốc gia khác trong đó có Hoa Kỳ, làm dấy lên lo ngại là dịch bệnh có thể đã lan rộng ra toàn thế giới.

Trạm xe lửa Hankou sau khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa. Ảnh chụp ngày 23/1/2020. China Daily via REUTERS
Trạm xe lửa Hankou sau khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa. Ảnh chụp ngày 23/1/2020. China Daily via REUTERS


Chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết đã đóng cửa toàn bộ mạng lưới giao thông và đình chỉ các chuyến bay bắt đầu từ 10 giờ sáng (0200 GMT). Tuy nhiên truyền thông địa phương cho biết một số hãng hàng không vẫn hoạt động sau thời hạn này.

Một cư dân nói với Reuters rằng truyền thông nhà nước trình chiếu cảnh trạm xe lửa Hankou, một trong những trung tâm vận tải tấp nập của Vũ Hán, gần như không có bóng người, các gian hàng xung quanh Vũ Hán đã đóng cửa, lính canh tuần tra các đường cao tốc lớn.

Vào chiều tối thứ Tư, nhà chức trách Trung Quốc xác nhận 571 ca nhiễm virus, 17 ca tử vong, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC). Trước đó cơ quan này nói đã có thêm 393 ca nghi lây nhiễm đã được báo cáo.

Trong số 8 ca lây nhiễm ở nước ngoài, Thái Lan xác nhận có 4 ca, trong khi Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ mỗi nước có một ca.

Không như trường hợp bệnh Sars bộc phát trong giai đoạn 2002-2003 giết chết gần 800 người, bị nhà nước Trung Quốc bưng bít, lần này nhà nước cộng sản Trung Quốc thường xuyên cập nhật tin tức để tránh gây hoảng loạn ngay trước Tết Âm lịch.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết nội trong ngày hôm nay, thứ Năm 23/1, sẽ quyết định liệu có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vì vụ bột phát dịch viêm phổi lạ từ Vũ Hán hay không. Điều này, nếu xảy ra, sẽ đẩy nhanh các đáp ứng quốc tế, và đây sẽ là lần thứ 6 tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế được tuyên bố trong 10 năm qua.

Reuters dẫn lời một đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới ở Trung Quốc nói hôm thứ Năm rằng việc phong tỏa hai thành phố Vũ Hán và Hoàng Cương là điều chưa từng xảy ra, và thể hiện quyết tâm của Trung Quốc muốn kiềm chế vụ bộc phát virus viêm phổi lạ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG